Tin tức DDCI


DDCI - Nền tảng nâng cao chất lượng PCI của Quảng Ninh

19/03/2021

Sáng nay (19/3), tỉnh Quảng Ninh công bố kết quả khảo sát đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương - Chỉ số DDCI 2020. Đây được coi là giải pháp hiệu quả thúc đẩy thi đua cạnh tranh từ cấp cơ sở, làm nền tảng để Quảng Ninh nâng cao và giữ vững vị thế dẫn đầu PCI nhiều năm liên tiếp.

Ban Quản lý Khu kinh tế và TP Cẩm Phả dẫn đầu bảng xếp hạng DDCI Quảng Ninh 2020.

Năm thứ 6 thực hiện khảo sát Chỉ số DDCI, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đổi mới hình thức cũng như nhận được sự hưởng ứng của cộng đồng doanh nghiệp. Hơn 6.500 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tham gia, xếp hạng sự hài lòng đối với chất lượng điều hành kinh tế của 34 đơn vị gồm 13 địa phương và 21 sở, ngành trong năm 2020. Năm đầu tiên triển khai sử dụng khảo sát trực tuyến, Quảng Ninh cũng nhận được tỷ lệ hồi đáp của doanh nghiệp hơn 36%, cao nhất từ trước đến nay.

Đặc biệt, cùng với các nội dung khảo sát về Năng lực quản trị, Hoạt động đổi mới sáng tạo tại doanh nghiệp và Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, DDCI Quảng Ninh 2020 cũng bổ sung thêm nội dung liên quan đến tác động của dịch bệnh Covid-19 đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp; bổ sung nội dung đánh giá hiện tượng “đùn đẩy công việc giữa các sở, ban, ngành hoặc đùn đẩy công việc lên cấp có thẩm quyền cao hơn” vào phần chi phí thời gian; điều chỉnh một số nội dung của các chỉ số thành phần để phản ánh tốt hơn các yêu cầu mới đặt ra với các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố.

Ông Đào Duy Hảo, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Chính từ sự động viên đối với doanh nghiệp, giúp vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19, lãnh đạo chính quyền đã tổ chức những hội nghị mang tính chuyên sâu, đi trực tiếp nắm bắt hoạt động của doanh nghiệp, mô hình Cà phê doanh nhân và kịp thời giải quyết vướng mắc khó khăn. Các dự án đều được công bố công khai, các doanh nghiệp đều có thể theo dõi, đánh giá rất cao tính minh bạch đó".

Kết quả DDCI 2020, TP Cẩm Phả quay trở lại vị trí dẫn đầu sau 1 năm xuống hạng, tiếp theo là huyện đảo Cô Tô, huyện Tiên Yên. Ở khối sở ban ngành, Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh vươn lên đứng đầu, tiếp theo là Sở Thông tin Truyền thông, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước. Từ khoảng cách khá lớn giữa nhóm dẫn đầu và cuối của bảng xếp hạng, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị thẳng thắn nhìn nhận các điểm còn hạn chế, tồn tại để nỗ lực cải thiện, giúp Quảng Ninh duy trì vị trí trong nhóm tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về PCI, là điểm đến tin cậy thu hút đầu tư, ổn định kinh doanh. 

Lãnh đạo VCCI, tỉnh Quảng Ninh và đại diện các doanh nghiệp phát động DDCI 2021.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI cho rằng, việc thu thập thông tin điều tra DDCI có thể giúp Quảng Ninh đưa ra những chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, phục vụ cho những mục tiêu lớn hơn.

"Điều tra đánh giá DDCI không chỉ đánh giá sự tương tác giữa doanh nghiệp và chính quyền, mà còn có thể đánh giá cả những vấn đề của chính doanh nghiệp. Như vậy có thể nhận rõ được những điểm yếu của doanh nghiệp tư nhân của Quảng Ninh là gì, từ đó có thể đưa ra các chương trình hỗ trợ, đào tạo, tư vấn. Mục tiêu cuối cùng là nâng cao năng lực, trình độ của các doanh nghiệp tư nhân Quảng Ninh", ông Đậu Anh Tuấn nhấn mạnh./.