Thứ năm, 12/4/2018 Cập nhật lần cuối lúc 08:58

Bài 2: Quyết tâm cải thiện bền vững các chỉ số PCI 2018

QNP - Vươn lên đứng đầu cả nước trong Bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2017 song “không ngủ quên trên chiến thắng”, Quảng Ninh thể hiện rõ quyết tâm tiếp tục cải thiện vượt bậc, mang tính bền vững trong các chỉ số năng lực cạnh tranh năm 2018 và những năm tiếp theo.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhà đầu tư.

Điều này thể hiện rõ qua việc tỉnh ngay lập tức tổ chức Hội nghị phân tích chuyên sâu về chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Ninh năm 2017; phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp năm 2018. Tại đây, các chuyên gia đã phân tích rõ từng chỉ số thành phần đề thấy được bước tiến rõ nét của tỉnh cũng như thẳng thắn nhìn vào mặt còn hạn chế để đề ra giải pháp khắc phục.

Nhìn vào bảng xếp hạng 10 chỉ số thành phần PCI cho thấy, Quảng Ninh có 07 chỉ số thành phần tăng điểm, gồm: tiếp cận đất đai, chi phí thời gian, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự. Nhưng cũng có 03 chỉ số giảm điểm: Chi phí gia nhập thị trường, tính minh bạch, chi phí không chính thức. Về thứ hạng, có 04 chỉ số tăng thứ hạng: Tính minh bạch, chi phí thời gian, cạnh tranh bình đẳng, đào tạo lao động; 02 chỉ số giữ nguyên thứ hạng là chi phí gia nhập thị trường, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và 04 chỉ số giảm thứ hạng, gồm: tiếp cận đất đai, tính năng động, chi phí không chính thức, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự.

 

PCI Quảng Ninh luôn đứng đầu trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc 3 năm qua.

Năm 2017, các chỉ số chiếm tỷ trọng lớn trong PCI của tỉnh Quảng Ninh đều có những cải thiện nổi bật như Dịch vụ Hỗ trợ doanh nghiệp tăng 1.26 điểm, xếp thứ 3/63; đào tạo lao động tăng 0.82 điểm (xếp thứ 4/63); chi phí thời gian tăng 0.87 điểm (xếp thứ 6/63). Có 04 chỉ số nằm trong nhóm 05/63 (Chi phí gia nhập thị trường (1), tính minh bạch (3), cạnh tranh bình đẳng (4), đào tạo lao động (4). Riêng chỉ số chi phí gia nhập thị trường tuy có giảm điểm vẫn đứng số 01/63 tỉnh/thành phố. Chỉ số tiếp cận đất đai, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự có sự cải thiện tăng điểm nhưng vẫn đứng ở thứ hạng chưa cao so với các tỉnh thành phố trong cả nước. Trong 03 chỉ số giảm điểm, đáng lưu ý là chỉ số chi phí không chính thức giảm nhiều điểm và giảm nhiều bậc nhất (giảm 0.59 điểm và giảm 19 bậc); tính minh bạch giảm 0,04 điểm (từ 6.84 xuống 6.80 điểm) nhưng vẫn tăng 03 bậc từ vị trí số 06 lên thứ 03/63 tỉnh thành; chi phí gia nhập thị trường giảm 0.35 điểm và duy trì thứ hạng không đổi.

Một chỉ báo đáng lưu ý là chỉ số cơ sở hạ tầng của Quảng Ninh (gồm khu/cụm công nghiệp, đường bộ, điện, điện thoại và mạng internet) đang nằm ở nhóm gần cuối bảng, đứng thứ 44/63 tỉnh, thành phố cả nước (trong khi các tỉnh/thành phố lân cận như Bắc Ninh, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hà Nội đều ở nhóm cao hơn). Như vậy, mặc dù hạ tầng giao thông của tỉnh đang được ưu tiên tập trung triển khai, đẩy nhanh tiến độ, các hạ tầng thiết yếu khác đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp như: điện, điện thoại và mạng internet đều đang ở khoảng cách rất xa so với các tỉnh/thành phố trong cả nước.

Tỉnh luôn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp yên tâm phát triển sản xuất kinh doanh

Như vậy, mặc dù có những chỉ số cải thiện tăng điểm nhưng vẫn không tăng hạng, ngược lại một số chỉ số tăng hạng nhưng thực chất giảm điểm. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng như các sở, ngành trong tỉnh đều xác định, việc cải thiện điểm số không chỉ so với chính mình so với cùng kỳ mà quan trọng phải so với các tỉnh/thành phố trong nhóm dẫn đầu các chỉ số thành phần. Để có những cải thiện vượt bậc và bền vững, mục tiêu tỉnh Quảng Ninh đề ra là cần cải thiện hơn nữa tổng điểm PCI, tập trung chính vào cải thiện điểm số và nâng hạng của các chỉ số chính; trong đó ưu tiên tập trung và cải thiện vượt bậc điểm số và thứ hạng của 03 chỉ số: tính minh bạch, chi phí không chính thức, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự.

Mục tiêu, nhiệm vụ năm 2018 được xác định rõ khi đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần dứt khoát đổi mới, khắc phục tồn tại để giữ vững vị trí số 1 và tăng điểm tổng từ 70,69 lên 76,25 điểm. Đồng chí nhấn mạnh: “Toàn thể CBCCVC các sở, ngành, địa phương cần nhận thức rõ nguy cơ tụt hạng, nâng cao nhận thức trong thực thi nhiệm vu. Tổ PCI của tỉnh cần tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, các chuyên gia VCCI để xây dựng kế hoạch hành động cụ thể đối với 10 chỉ số, tập trung vào các chỉ số bị giảm điểm, tụt hạng năm 2017”. Chủ tịch UBND tỉnh cũng phân công các Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách từng lĩnh vực và phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về các nội dung đã được chỉ đạo. Đồng thời, lắng nghe thường xuyên các ý kiến đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp một cách trực tiếp, thông qua fanpage DDCI, qua báo chí truyền thông và tiếp thu một cách nghiêm túc.

UBND tỉnh tuyên dương, khen thưởng những tập thể có đóng góp tích cực nâng cao Chỉ số PCI năm 2017.

Liên quan đến việc tiếp cận đất đai, đồng chí yêu cầu các cơ quan chức năng cần hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp tiếp cận, giải quyết các thủ tục đất đai. Cổng thông tin điện tử tỉnh tiếp tục công khai các quy hoạch để doanh nghiệp biết. Cùng với đó, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cũng cần thường xuyên cập nhật, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp để phản ánh kịp thời, tỉnh cũng sẽ thường xuyên gặp gỡ, đối thoại giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp.

Tại Hội nghị phân tích chuyên sâu về chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc cũng khẳng định quan điểm dứt khoát giữ nguyên thứ hạng thứ nhất trong năm 2018. “Trong khi dư địa cải cách của tỉnh còn nhiều, xấp xỉ 30 điểm nữa mới đạt điểm tối đa, giữ vững vị trí thứ nhất còn là tự chiến thắng chính mình. Do đó phải có chiến lược nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, đảm bảo tăng tốc, giữ được nhịp điệu, ổn định, không để các địa phương khác vượt qua. Các sở, ban, ngành, địa phương cần tập trung nâng cao chất lượng công tác cải cách TTHC, các thủ tục đầu tư; tiếp tục “hâm nóng” lại việc gặp gỡ, đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao ý thức trách nhiệm, kỷ luật kỷ cương hành chính của CBCCVC các đơn vị, sở, ngành, địa phương. Ngay sau hội nghị này, các sở, ban, ngành, địa phương phải tổ chức triển khai ngay tại cơ sở nhằm đồng bộ các giải pháp hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh và chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 14” - Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo./.

Theo quangninh.gov.vn