Thứ hai, 29/1/2018 Cập nhật lần cuối lúc 13:48

Quảng Ninh: Xây dựng chính quyền năng động và phục vụ

Đổi mới tư duy, cầu thị lắng nghe để hành động quyết liệt bằng những giải pháp thiết thực, hiệu quả, việc bảo đảm công khai minh bạch thông tin đánh giá từ bảng xếp hạng DDCI Quảng Ninh, thực sự trở thành động lực để Quảng Ninh tự cải cách.

Ngày 24/1, tỉnh Quảng Ninh chính thức công bố bảng xếp hạng Bộ chỉ số đánh giá chất lượng điều hành của các sở, ngành, địa phương (DDCI) năm 2017, với chủ chủ đề “DDCI và sự cầu thị của Chính quyền thông qua sáng kiến SNA”. 

Đây là năm thứ 3 liên tiếp, tỉnh Quảng Ninh triển khai đánh giá chất lượng năng lực điều hành địa phương và sở, ban, ngành của tỉnh thông qua DDCI. Bộ chỉ số này đã trở thành một công cụ đắc lực cho chính quyền tỉnh Quảng Ninh trong công tác xây dựng và điều hành một chính quyền năng động và phục vụ.

Thước đo cơ quan công quyền

quang ninh xay dung chinh quyen nang dong va phuc vu
Cục thuế Quảng Ninh đứng đầu trong bảng xếp hạng DDCI 2016 khối các Sở, Ban, ngành. (Nguồn: BQN)

Từ năm 2015, Tổ công tác PCI Quảng Ninh do đích thân Phó chủ tịch UBND Nguyễn Văn Thành làm Tổ trưởng, đã phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh triển khai sáng kiến xây dựng DDCI và được sự tư vấn từ các chuyên gia dự án PCI của VCCI. Bộ chỉ số DDCI đã góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng điều hành về kinh tế của các cơ quan công quyền thuộc tỉnh, đồng thời góp phần xây dựng hình ảnh môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của khối doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh. Đây cũng là thước đo về năng lực cạnh tranh của từng đơn vị, hiệu quả điều hành kinh tế và trách nhiệm của người đứng đầu khi giải quyết các vấn đề liên quan tới DN.

Kết quả khảo sát DDCI phản ánh thực trạng chất lượng công tác điều hành của các sở, ngành, địa phương qua đánh giá của cộng đồng DN. Quan trọng hơn, DDCI không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn làm cơ sở cho UBND tỉnh xác định các biện pháp phù hợp để thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh trong thời gian tới, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Các chỉ số khi công bố có thể chưa làm hài lòng một số sở ngành, địa phương, nhưng đó là đánh giá của DN mà các cơ quan sẽ phải phải nghiêm túc nhìn nhận lại. Các sở ngành, địa phương nhìn vào kết quả bảng xếp hạng để tự đánh giá, trên cơ sở đó, chỉ số nào tốt thì phát huy, chỉ số nào chưa tốt cần xem xét và khắc phục.

Đây là một thành công lớn của Quảng Ninh, qua đó góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Thông qua DDCI đã thực sự chuyển được “lửa” cải cách xuống địa phương, áp lực cải cách xuống cơ sở khi trao cho người dân, DN quyền đánh giá chính quyền, cơ quan quản lý. Nhận thức, và hành động của cán bộ công chức các cấp đã thay đổi mạnh mẽ chuyển từ tư duy quản lý sang phục vụ, coi doanh nghiệp là đối tác và khách hàng của hệ thống dịch vụ công, sự hài lòng của doanh nghiệp thực sự trở thành thước đo chuẩn mực đối với chất lượng dịch vụ của cơ quan công quyền.

Ý kiến từ 1.500 DN

Thông tin được Phó Trưởng ban thường trực Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh (IPA) Trần Như Long cho biết, chỉ số DDCI 2017 được thực hiện trên cơ sở tổng hợp ý kiến của 1.500 doanh nghiệp (năm 2016 là 900 phiếu), bao gồm các công ty, hợp tác xã, hộ kinh doanh đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp đánh giá 8 trụ cột chính của công tác điều hành kinh tế (tính minh bạch, tính năng động của hệ thống chính quyền, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, thiết chế pháp lý, hỗ trợ doanh nghiệp, trách nhiệm người đứng đầu.

Ngoài ra, sáng kiến lắng nghe cộng đồng DN qua các kênh trực tuyến và mạng xã hội (gọi tắt là SNA) với sự tham gia thí điểm của 18 đơn vị sở ngành và địa phương tỉnh Quảng Ninh là đột phá quan trọng về tư duy, công nghệ và tác phong công vụ của tỉnh trong năm 2017. Một số vấn đề và thắc mắc của doanh nghiệp lần đầu tiên được ghi nhận và phản hồi ngay lập tức nhờ công cụ đánh giá và sự vào cuộc của các đơn vị thí điểm.

Các chỉ số thành phần của DDCI Quảng Ninh tương ứng 7 chỉ số chính của chỉ số PCI do VCCI và USAID đánh giá thường niên. Bộ chỉ số này cộng với chỉ số trách nhiệm người đứng đầu có ý nghĩa đặc biệt với công tác cải cách và phong cách năng động, quyết liệt, đề cao tính hiệu lực hiệu quả của tỉnh Quảng Ninh thông qua ý kiến đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp.

Năm 2017 tiếp tục ghi nhận bốn lĩnh vực thế mạnh của tỉnh Quảng Ninh: tính minh bạch, trách nhiệm người đứng đầu, cạnh tranh bình đẳng và hỗ trợ doanh nghiệp, bốn lĩnh vực còn lại liên quan đến chi phí kinh doanh và vận hành doanh nghiệp đều cải thiện đáng kể so với năm 2016 và vượt trội mặt bằng chung quốc gia.

Môi trường kinh doanh tỉnh Quảng Ninh đang thay đổi thực chất, khi cộng đồng doanh nghiệp đã chủ động tiếp nhận phiếu khảo sát DDCI, coi đây là kênh thông tin chính thức, chia sẻ mọi quan ngại khó khăn, thách thức của cộng đồng doanh nghiệp với các cơ quan hành chính của tỉnh. Tỷ lệ hồi đáp cao hơn, kể cả những địa bàn xa các trung tâm kinh tế, là minh chứng rõ nét về thay đổi tích cực lòng tin của xã hội và cộng đồng doanh nghiệp với hệ thống dịch vụ công của tỉnh.

Theo baoquocte.vn