Thứ năm, 13/11/2014 Cập nhật lần cuối lúc 23:20

Ông HIROKAZU YAMAOKA

Quảng Ninh có vị trí địa chính trị, kinh tế đặc biệt, được ví như “đất nước Việt Nam thu nhỏ”, là cơ hội để phát triển kinh tế toàn diện, hiện đại, đa dạng, phong phú, có khả năng hội nhập quốc tế sâu rộng. Là một trong ba đỉnh chiến lược của tam giác kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, tỉnh Quảng Ninh là một khu vực được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển, cùng với các khu vực lân cận như Hà Nội, Hải Phòng.

Vinh Ha Long 1024x 768Quảng Ninh nổi bật với tài nguyên du lịch (có hơn 600 danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử được xếp hạng, đặc biệt có Vịnh Hạ Long được UNESCO 2 lần công nhận là “Di sản thiên nhiên thế giới”), tài nguyên khoáng sản (than đá, đá vôi, đất sét). Quảng Ninh hội tụ rừng vàng biển bạc, các yếu tố thuận lợi để phát triển bền vững.

Quảng Ninh được ví như viên ngọc thô, càng mài càng sáng. Viên ngọc ấy cần bàn tay của các đối tác, các nhà đầu tư, các bạn doanh nghiệp từ khắp nơi hội tụ. Đến với Quảng Ninh, các bạn có thể nhận thấy bên cạnh khung cảnh yên bình của biển của rừng nơi đây, chính là nhịp sống và dòng chảy phát triển đang dần dần lớn mạnh từng ngày.

Nhận thức được tầm quan trọng của kinh tế xanh, của tăng trưởng bền vững, Quảng Ninh đang quyết tâm, nỗ lực đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển đổi từ “nâu” sang “xanh”, từ chưa bền vững sang bền vững. Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên của Việt Nam đề cập đến vấn đề tăng trưởng xanh với Nhật Bản và cũng là địa phương đầu tiên đề nghị JICA làm tư vấn chiến lược cho quá trình xây dựng thực hiện ý tưởng này.

Chính vì lẽ đó, lần đầu tiên tại Việt Nam cũng như trên thế giới, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Hà Nội (JETRO Hà Nội) đã ký kết với Tỉnh Quảng Ninh Chương trình phối hợp “Triển khai thực hiện Đề án thúc đẩy hợp tác thu hút đầu tư từ Nhật Bản vào Quảng Ninh”. Chúng tôi mong muốn sẽ được chung tay giúp đỡ và mài sáng viên ngọc Quảng Ninh ngày một sáng hơn.

HIROKAZU YAMAOKA
Nguyên Trưởng đại diện văn phòng JETRO tại Hà Nội