Thứ hai, 2/6/2014 Cập nhật lần cuối lúc 13:37

Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp - Điểm cộng của Quảng Ninh

Ngày mai 28-6, dự án khách sạn ASEAN Hạ Long của Công ty CP Du lịch ASEAN Hạ Long sẽ được trao giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) sau 5 ngày nhà đầu tư nộp hồ sơ. Như vậy thời gian cấp GCNĐT cho dự án này đã được rút ngắn rất nhiều so với việc cấp GCNĐT cho các dự án đầu tư ở tỉnh, thành khác cũng như so với trước đây của tỉnh. Việc này thực sự khiến nhà đầu tư hài lòng.

Khởi công dự án Nhà máy Sản xuất hệ thống dây dẫn và các cụm thiết bị điện ô tô tại Khu công nghiệp Đông Mai (TX Quảng Yên). Ảnh: Thu Trang
Khởi công dự án Nhà máy Sản xuất hệ thống dây dẫn và các cụm thiết bị điện ô tô tại Khu công nghiệp Đông Mai (TX Quảng Yên). Ảnh: Thu Trang

Nhà đầu tư hài lòng...

Ông Kiều Anh Tuấn, Giám đốc Phát triển dự án, Công ty CP Du lịch ASEAN Hạ Long phấn khởi cho biết: Chúng tôi đã triển khai khá nhiều dự án đầu tư tại các tỉnh, thành trên cả nước. Tuy nhiên phải nói rằng công tác hỗ trợ xúc tiến đầu tư của Quảng Ninh là rất tốt. Mọi thủ tục đều nhanh, gọn, rõ ràng và được sự tư vấn, giám sát rất chắc chắn của các đơn vị liên quan. Điều này khiến chúng tôi yên tâm về môi trường đầu tư ở đây, tin tưởng vào sự ổn định, bền vững của môi trường đầu tư này, đồng thời có thời gian để chủ động, đẩy mạnh tiến độ các phần việc tiếp theo của dự án...

Đáng mừng là cùng với dự án khách sạn ASEAN Hạ Long, 2 dự án khác là Khu khách sạn nghỉ dưỡng biển cao cấp tại đảo Rều của Tập đoàn Vingroup và Nhà máy Chế biến nông sản và nông trại quản lý trực tiếp của liên doanh Công ty TNHH Đông Nông và ông Nguyễn Văn Thọ cũng sẽ được trao GCNĐT trong ngày 28-6 tới, sau 5-7 ngày nhà đầu tư nộp hồ sơ.

Có thể thấy 3 dự án nói trên nằm trong hàng trăm dự án đầu tư vào Quảng Ninh được các đơn vị chức năng tỉnh hỗ trợ đầu tư, rút ngắn thời gian, chi phí thực hiện các thủ tục đầu tư của nhà đầu tư trong thời gian qua. Theo thống kê của ngành chức năng, trong 2 năm qua, toàn tỉnh cấp mới và điều chỉnh GCNĐT cho 39 dự án FDI với tổng vốn đầu tư tăng thêm 1,073 tỷ USD; cấp mới và điều chỉnh GCNĐT cho trên 200 dự án có vốn đầu tư trong nước với tổng vốn tăng thêm 5,42 tỷ USD. Trong đó có những dự án mang tính động lực như Nhà máy sợi Texhong, Khu công nghiệp Hải Hà, Trung tâm thương mại, tài chính, văn phòng và khách sạn trung tâm Cột Đồng Hồ; đường dẫn cầu Bắc Luân; Nhà máy Sản xuất dầu DMC và Silicone; Nhà máy Sản xuất hệ thống dây dẫn và các cụm thiết bị điện ô tô; Trung tâm Thương mại Vincom Centre Hạ Long... Chính điều này đã tạo sự phấn khởi và thúc đẩy thiện chí đầu tư cũng như đẩy nhanh tiến độ đầu tư của các dự án.

Đơn cử như dự án Trung tâm Thương mại Vincom Centre Hạ Long của Tập đoàn Vingroup được cấp GCNĐT trong vòng 5 ngày. Có lẽ chính bởi vậy nên ngay sau đó dự án này đã khẩn trương, chủ động triển khai các nhiệm vụ tiếp theo để đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án. Đến thời điểm hiện nay dự án đã hoàn thành 100% khối lượng xây dựng thô, hiện các nhà thầu đang thi công hoàn thiện mặt ngoài và thi công hoàn thiện hệ thống cấp, thoát nước, trạm xử lý nước thải, phòng cháy chữa cháy... Theo đại diện đơn vị thi công của dự án này, với tiến độ trên chắc chắn dự án Trung tâm Thương mại Vincom Centre Hạ Long sẽ hoàn thành đúng tiến độ, đưa vào sử dụng vào tháng 10-2014 theo đúng cam kết với tỉnh. Như vậy sau khi hoàn thiện, dự án Trung tâm Thương mại Vincom Centre Hạ Long với tổng giá trị đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng bao gồm nhiều hạng mục, khu chức năng trên diện tích gần 49.000m2 này sẽ là trung tâm thương mại mang tầm cỡ khu vực và là điểm nhấn để thu hút và hấp dẫn du khách.

Và những nỗ lực của Quảng Ninh

Kết quả trên thể hiện sự đúng đắn, hiệu quả trong giải pháp hỗ trợ xúc tiến đầu tư của doanh nghiệp cũng như nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp của các đơn vị chức năng tỉnh, đặc biệt là đơn vị đầu mối, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh (IPA).

Xác định rõ cải cách thủ tục hành chính là vấn đề then chốt, quan trọng tác động đến quyết định đầu tư của doanh nghiệp, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3288/QĐ-UBND về trình tự thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư thay thế cho 8 quyết định. Trong đó quy định thủ tục cấp GCNĐT được đơn giản hoá, giảm từ 34 bộ thủ tục hành chính xuống còn 12 bộ thủ tục hành chính. Riêng lĩnh vực chấp thuận chủ trương, địa điểm đầu tư đã giảm từ 40 ngày xuống còn 9 ngày làm việc, tương đương giảm 78%; lĩnh vực cấp mới, thay đổi cấp GCNĐT đã được rút ngắn thời gian cho nhà đầu tư từ 25 ngày xuống còn từ 7-10 ngày làm việc, tương đương giảm 60%. Ngoài ra những trường hợp điều chỉnh nhiều lần thì thu hồi GCNĐT cũ, cấp lại GCNĐT mới phù hợp tình hình thực tiễn của nhà đầu tư tại thời điểm cấp GCNĐT, đồng thời đảm bảo tính chặt chẽ trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực này. Bên cạnh đó hoạt động của Trung tâm Hành chính công được thực hiện theo mô hình mới, với phương châm hỗ trợ, tư vấn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước gia nhập thị trường, dễ tiếp cận về chính sách đất đai, thuế, công khai, minh bạch thủ tục hành chính. Cùng với đó thì sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành, địa phương trong công tác xúc tiến, thu hút đầu tư đã được cải thiện, chuyển biến rõ nét. Cơ quan đầu mối là IPA đã phối hợp cùng các sở, ban, ngành, địa phương bàn bạc, thống nhất về nội dung, chương trình, kế hoạch, tài liệu, phục vụ các hội thảo, hội nghị, buổi làm việc với các đoàn các nhà đầu tư đến Quảng Ninh và các hoạt động xúc tiến đầu tư, đảm bảo an toàn, chu đáo, tạo được thiện cảm với nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Có thể nói với những nỗ lực như trên, tin rằng mục tiêu thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách giai đoạn 2016-2020 đạt bình quân từ 2,6-3 tỷ USD/ năm, trong đó thu hút vốn đầu tư nước ngoài từ 400-500 triệu USD/năm trở lên sẽ không phải là điều xa vời. Ngoài ra đến năm 2020, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài chiếm 40% tổng vốn đầu tư toàn xã hội của tỉnh; đóng góp khoảng 50% GDP, 60% tổng kim ngạch xuất khẩu và khoảng 20% tổng thu ngân sách của tỉnh cũng sẽ có cơ sở đạt được.

Việt Hoa

Nguồn: baoquangninh.com.vn