Thứ hai, 25/9/2017 Cập nhật lần cuối lúc 13:32

Hải quan phục vụ ở Cảng Cái Lân

Nếu như trước kia, khi có khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục hải quan, các doanh nghiệp phải đến Chi cục Hải quan Cảng Cái Lân (Cục Hải quan tỉnh) để đề nghị giải quyết, thì nay, mọi thắc mắc, khó khăn của doanh nghiệp được đơn vị cử cán bộ, nhân viên đến tận nơi để giải quyết thấu đáo, hiệu quả. Cách làm này của Chi cục Hải quan Cảng Cái Lân đã tạo hiệu ứng tích cực, niềm tin đối với doanh nghiệp, qua đó góp phần đắc lực vào hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị.

Đồng chí Vũ Văn Sỹ, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cảng Cái Lân, cho biết: “Cùng với toàn ngành Hải quan, Chi cục đã chỉ đạo các bộ phận đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giản hoá thủ tục, giảm thời gian thông quan để giải phóng hàng, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo tinh thần Nghị quyết số 19/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và Nghị quyết số 35/NQ-CP về hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp của Chính phủ. Chi cục tập trung chỉ đạo nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); cấp sở, ban, ngành (DDCI); tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực hiện chức trách nhiệm vụ theo Quyết định số 188/QĐ-TCHQ ngày 2/2/2017 của Tổng cục Hải quan. Công tác cải cách hành chính được đơn vị thực hiện thường xuyên, liên tục nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan. Trong đó, Chi cục bố trí cán bộ, công chức có năng lực, trình độ để giúp các doanh nghiệp, đơn vị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; nâng cao chất lượng công tác đối thoại, tham vấn hải quan - doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn để giải đáp, phổ biến những quy định mới liên quan đến quá trình thực hiện thủ tục hành chính. Ngoài ra, Chi cục còn chủ động phối hợp với lực lượng biên phòng, kiểm dịch, kinh doanh cảng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp…

a
Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu làm thủ tục hành chính tại Chi cục Hải quan Cảng Cái Lân.

Bên cạnh chú trọng cải cách thủ tục hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, Chi cục Hải quan Cảng Cái Lân còn tích cực tổ chức các hội nghị tham vấn, đối thoại với doanh nghiệp. Đơn cử như, ngay từ đầu năm 2017, đơn vị đã tổ chức hội nghị tham vấn hải quan - doanh nghiệp với sự tham gia của 21 doanh nghiệp. Qua đó đã trả lời 8 vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến các chính sách, pháp luật thuộc thẩm quyền của đơn vị; ghi nhận, báo cáo Cục Hải quan tỉnh 3 vướng mắc phát sinh vượt thẩm quyền. Hay như hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp Cái Lân đã kịp thời giải quyết những khó khăn liên quan đến thủ tục xuất nhập khẩu. Đến thời điểm hiện tại, các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Cái Lân đã được các cơ quan liên quan tháo gỡ, trả lời kịp thời, qua đó giúp doanh nghiệp phát triển ổn định.

Chi cục Hải quan Cảng Cái Lân còn chủ động xây dựng Kế hoạch số 904/KH-HQCL ngày 25/8/2017 triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm nâng cao các chỉ số thành phần DDCI của Cục Hải quan tỉnh. Trong đó, Chi cục đã tổ chức đoàn công tác đến cơ sở gặp gỡ, làm việc với  21 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh  có hoạt động xuất nhập khẩu thường xuyên qua địa bàn Chi cục quản lý. Qua tiếp xúc trực tiếp tại các đơn vị, doanh nghiệp, Chi cục đã nắm bắt được những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu, như: Quy trình thủ tục hải quan còn rườm rà; chính sách xuất nhập khẩu, thuế chưa phù hợp…, từ đó đề xuất lên cấp trên có những phương án giải quyết phù hợp với doanh nghiệp. Không chỉ vậy, việc gặp gỡ, giải quyết các vướng mắc ngay tại cơ sở còn giúp Chi cục nắm bắt được thái độ phục vụ, trình độ, kỹ năng giao tiếp của cán bộ, công chức trong quá trình thực thi công vụ khi được doanh nghiệp trực tiếp phản ánh, qua đó giúp Chi cục xử lý nghiêm những tiêu cực, nhũng nhiễu của cán bộ, công chức.

Với những nỗ lực của Chi cục trong cải cách thủ tục hành chính, 100% doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu đều đánh giá cao sự phục vụ của đơn vị. Qua công tác cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hiện Chi cục đã thu hút thêm được 11 công ty nhập khẩu thức ăn chăn nuôi, 9 doanh nghiệp có hàng hoá chuyên chở trên tuyến ACS thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu qua đơn vị, qua đó tăng thu ngân sách nhà nước.

Hiện Chi cục luôn bố trí cán bộ, công chức có chuyên môn vững, đạo đức tốt hướng dẫn thủ tục hải quan cho các doanh nghiệp. Khi có những chính sách, thủ tục hải quan mới, đơn vị đã chủ động thông báo để doanh nghiệp nắm bắt kịp thời. Việc hỗ trợ doanh nghiệp qua dịch vụ công trực tuyến được Chi cục thực hiện 24/24 giờ. Mọi thủ tục hải quan luôn được giải quyết theo hướng nhanh chóng, thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; không phát sinh chi phí không chính thức, không gây khó khăn, trì hoãn thủ tục để trục lợi…

Theo Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cảng Cái Lân Vũ Văn Sỹ, với phương châm: “Hải quan phục vụ”, từ đầu năm 2017 đến nay, hệ thống thông quan điện tử đã tiếp nhận 9.941 tờ khai (tăng 10,22% so với cùng kỳ 2016) với 189 doanh nghiệp tham gia; dịch vụ công trực tuyến đã tiếp nhận, giải quyết 333 hồ sơ với 29 doanh nghiệp tham gia. Tính đến ngày 15/9/2017, số thu nộp ngân sách nhà nước đạt gần 1.332 tỷ đồng, đạt 115,81% kế hoạch giao năm 2017 (1.150 tỷ đồng), đạt 66,59% chỉ tiêu phấn đấu (2.000 tỷ đồng). Chi cục luôn xác định nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước là nhiệm vụ quan trọng của ngành, chính vì vậy, mặc dù tình hình kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng đơn vị quyết tâm thực hiện chỉ tiêu phấn đấu thu ngân sách là 2.000 tỷ đồng, qua đó góp phần hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước mà tỉnh Quảng Ninh giao cho Cục Hải quan tỉnh là 10.000 tỷ đồng. Để đạt được mục tiêu trên, hiện Chi cục đã thành lập đoàn công tác đến gặp gỡ, tiếp xúc với các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu ở các tỉnh, thành phố khác để tìm hiểu, tháo gỡ khó khăn, vận động các đơn vị này thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu qua Chi cục.

Theo baoquangninh.com.vn