Thứ ba, 15/1/2019 Cập nhật lần cuối lúc 19:24

Hải quan Quảng Ninh: Đổi mới để phục vụ doanh nghiệp tốt hơn

Năm 2017, Hải quan Quảng Ninh giành vị trí Quán quân DDCI khối sở, ngành. Để giữ vững vị trí tốp đầu, cũng như cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, Hải quan Quảng Ninh đã nỗ lực đổi mới trong công tác điều hành, chỉ đạo, tổ chức triển khai.

Cục Hải quan Quảng Ninh tổ chức Hội thảo bàn các giải pháp nâng cao chỉ số CDCI của 3 Chi cục Hải quan cảng biển (Cái Lân, Hòn Gai và Cẩm Phả), ngày 23/5/2018 (Ảnh: Tuấn Hương).
Hải quan Quảng Ninh tổ chức hội thảo bàn giải pháp nâng cao chỉ số CDCI của 3 Chi cục Hải quan cảng biển (Cái Lân, Hòn Gai và Cẩm Phả), ngày 23/5/2018. Ảnh: Tuấn Hương

Theo lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Ninh, những nỗ lực đó phải kể đến đầu tiên là việc thực hiện các đề án, chương trình cải cách hành chính với phương châm “Khoa học, sáng tạo - Sâu sát thực tiễn”. Điển hình là Đề án quản lý giám sát tự động tại Chi cục Hải quan cảng Cái Lân đã đem lại những lợi ích thiết thực, giúp tăng cường kết nối giữa cơ quan hải quan và doanh nghiệp kinh doanh cảng trong việc kiểm soát hàng hoá ra vào cảng, giảm thời gian thực hiện và hoàn thành thủ tục lấy hàng cho doanh nghiệp XNK 25 phút, giảm thời gian lưu giữ hàng hoá tại cảng, giảm giấy tờ phải nộp, giảm chi phí cho doanh nghiệp XNK; giúp tăng hiệu quả quản lý, kinh doanh của các doanh nghiệp kinh doanh cảng, tăng hiệu suất hoạt động của các hãng tàu, tăng chất lượng và hiệu quả quản lý của cơ quan hải quan. Đến nay, đã có 39/39 doanh nghiệp kinh doanh kho bãi, địa điểm cài đặt phần mềm đầu cuối, sẵn sàng tham gia kết nối với cơ quan hải quan.

Hay như Đề án trực ban, giám sát trực tuyến, đây là đề án ứng dụng CNTT trong hoạt động quản lý của cơ quan hải quan tại từng khâu, từng vị trí công tác của CBCC qua hệ thống camera được kết nối với trung tâm kiểm soát tại Cục Hải quan tỉnh. Qua đó, giúp kiểm soát việc thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hoá XNK và kiểm soát nội ngành hiệu quả. Việc thực hiện đề án này đáp ứng được mục tiêu đề ra trong Nghị quyết 19/2018/NQ-CP, đó là: Thắt chặt kỷ luật, kỷ cương, tăng cường liêm chính sáng tạo, nâng cao hiệu quả công vụ.

Đề án mô hình thông quan và quản lý hải quan tập trung tại Móng Cái, sau 8 tháng triển khai đã đạt được 4 giảm: Giảm thời gian thông quan 3 giờ đối với hàng nhập, 1 giờ đối với hàng xuất; giảm thời gian, chi phí, nhân lực cho doanh nghiệp; giảm việc tiếp xúc trực tiếp của cán bộ hải quan và doanh nghiệp; giảm được 2 đầu mối dây chuyền thủ tục tiếp nhận hồ sơ và 13 biên chế. Đạt hiệu quả theo chủ trương "4 tăng, 4 giảm".

Một điểm mới nữa là việc triển khai đánh giá năng lực cạnh tranh cấp cơ sở thuộc Cục Hải quan tỉnh theo bộ chỉ số được cải tiến CDCI+. Theo đó, Cục đã mở rộng đối tượng đánh giá với Phòng Giám sát quản lý về hải quan và Phòng Thuế XNK cùng 7 chi cục Hải quan. Thông qua cạnh tranh, Hải quan Quảng Ninh đã thúc đẩy sự vào cuộc của toàn hệ thống trong việc nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành, hỗ trợ doanh nghiệp. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của Cục Hải quan tỉnh cũng như đóng góp tích cực, làm tăng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, thu hút thêm doanh nghiệp về làm thủ tục XNK qua địa bàn tỉnh.

Cán bộ hải quan Bắc Phong Sinh kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu.
Cán bộ hải quan Bắc Phong Sinh kiểm tra hàng hóa XNK.

Song song với thực hiện các đề án, công tác cải cách thủ tục hành chính được đẩy mạnh ở tất cả các khâu nghiệp vụ và các mảng công việc, trong đó tập trung vào các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, nhằm rút ngắn thời gian thông quan, giảm chi phí cho doanh nghiệp. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện kết nối, trao đổi thông tin trong cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đối với các thủ tục hành chính liên quan theo đúng lộ trình của Tổng cục Hải quan. Qua đó rút ngắn được thời gian thực hiện thủ tục: Với hàng nhập khẩu năm 2018, thời gian từ khi đăng ký cho đến khi thông quan giảm hơn 30% so với năm 2017 (từ 43 giờ xuống còn 24 giờ); với hàng xuất khẩu giảm gần 59% (từ 10 giờ xuống còn 4 giờ).

Đặc biệt, trong công tác đồng hành, hỗ trợ, chăm sóc doanh nghiệp, Hải quan Quảng Ninh đã thay đổi cách làm, chuyển từ thụ động sang chủ động đến với doanh nghiệp. Lãnh đạo từ cục đến cơ sở, phòng, ban trực tiếp gặp gỡ, tiếp xúc, làm việc với các doanh nghiệp, cùng doanh nghiệp tháo gỡ và cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp khi làm thủ tục qua địa bàn. Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp được tổ chức trên mô hình Cafe Doanh nhân theo khối, nhóm doanh nghiệp có cùng loại hình hoạt động XNK hàng hoá.

Cục Hải quan tỉnh cũng thành lập Tổ hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp và Tổ hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật, Tổ hỗ trợ và cung cấp thông tin cho doanh nghiệp (ISEC). Qua đó, năm 2018 có thêm 296 doanh nghiệp về làm thủ tục tại các cửa khẩu trên địa bàn, số thuế thu tăng khoảng 475,86 tỷ đồng. Đề xuất giải pháp cung cấp thông tin cho cộng đồng doanh nghiệp qua dịch vụ Mail server; tổ chức tọa đàm hải quan - doanh nghiệp với chủ đề “Kết nối - Cam kết - Hành động” thu hút 87 doanh nghiệp có hoạt động XNK qua cửa khẩu Bắc Luân - Móng Cái tham gia, nhằm tìm ra các giải pháp đẩy mạnh hoạt động XNK tại cửa khẩu; tổ chức diễn đàn hải quan - doanh nghiệp với chủ đề “Cùng cam kết - Cùng hành động - Cùng phát triển” thu hút 350 doanh nghiệp tham gia…

Với quyết tâm, đổi mới, sáng tạo trong điều hành, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, hy vọng, năm 2018 Hải quan Quảng Ninh tiếp tục đứng vị trí tốp đầu DDCI khối sở, ngành của tỉnh, phục vụ tốt hơn nữa cho doanh nghiệp, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thanh Hằng (baoquangninh.com.vn)