Thứ ba, 12/6/2018 Cập nhật lần cuối lúc 16:19

Hội nghị trực tuyến thông tin về Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt

Chiều ngày 11/6, tại Trung tâm Tổ chức Hội nghị tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh để thông tin về Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đặng Huy Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng của Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành, địa phương cùng các cán bộ, công chức các sở, ban, ngành, đơn vị lực lượng vũ trang của tỉnh... 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc phát biểu chỉ đạo tạo hội nghị
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tại hội nghị, đồng chí Cao Tường Huy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã thông báo khái quát quá trình cũng như kết quả của việc triển khai xây dựng Dự án Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt thời gian qua, cũng như diễn biến tình hình dư luận nhân dân trong nước liên quan về vấn đề này.

Đồng chí nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV đang diễn ra tại Hà Nội đã bàn và cho ý kiến nhiều vấn đề quan trọng của đất nước. Trong đó, Dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đã và đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân. Một số cơ chế, chính sách, trong đó có chính sách thuế đất áp dụng cho đặc khu đang được các đại biểu Quốc hội, các nhà khoa học, các chuyên gia thảo luận, góp ý kiến và cân nhắc. Tuy nhiên, lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch và các tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài đang tập trung tuyên truyền xuyên tạc, bịa đặt về Dự thảo Luật Đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt trên mạng xã hội, qua đó kích động, lợi dụng lòng yêu nước của người dân để huy động lực lượng tham gia tụ tập đông người, gây mất an ninh trật tự.

Dẫn đến tình hình phức tạp nêu trên, nguyên nhân chính là do các thế lực thù địch trong thời gian qua đã tận dụng tối đa mạng xã hội để tuyên truyền xuyên tạc, bịa đặt, lợi dụng lòng yêu nước chân chính để xúi giục, kích động người dân tụ tập đông người phản đối chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng các đặc khu kinh tế. Trong khi một bộ phận nhân dân thiếu thông tin chính thống, mất cảnh giác khi tiếp nhận thông tin trên mạng xã hội...

Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng cho biết, mặc dù một số địa phương trong nước có những hoạt động gây rối, nhưng trên địa bàn Quảng Ninh mọi vấn đề nằm trong tầm kiểm soát. Cụ thể là thực hiện chỉ đạo của Trung ương, trên cơ sở nắm bắt, dự báo tình hình, sáng ngày 8/6/2018, Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức cuộc họp để chỉ đạo, triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự đến tất cả các ngành, địa phương. Trên cơ sở đó, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, các cơ quan chức năng từ tỉnh đến cơ sở, thôn, khu phố đã chủ động, kịp thời tuyên truyền, vận động, giải thích và có các biện pháp ngăn ngừa, nên trên địa bàn toàn tỉnh không xảy ra hiện tượng tụ tập đông người phản đối Luật Đặc khu, an ninh trật tự trên địa bàn được đảm bảo ổn định.

Đồng chí Cao Tường Huy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy báo cáo khái quát tình hình liên quan đến Luật Đơn vị HC-KT Đặc biệt
Đồng chí Cao Tường Huy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy báo cáo khái quát tình hình liên quan đến Dự án Luật Đơn vị hành chính -kinh tế đặc biệt.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Huy Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã phân tích làm rõ thêm tính khoa học trong việc xây dựng Dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc cũng như vai trò của các đặc khu kinh tế đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Đồng chí Đặng Huy Hậu cũng chỉ rõ, thời gian qua, các cơ quan chức năng, các địa phương đã làm tốt công tác nắm tình hình tư tưởng nhân dân, chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nên tình hình an ninh trật tự đã được giữ vững.

Đồng chí Đặng Huy Hậu khẳng định, người dân Quảng Ninh rất ủng hộ cho đổi mới, cho phát triển, điều đó được khẳng định qua việc tỉnh đang thực sự có những bước phát triển mạnh mẽ. Việc lùi thời gian thông qua Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt là sự sáng suốt của Trung ương. Tuy nhiên, trong thời gian này vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, nhất là âm mưu của các thế lực thù địch. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần tiếp tục nắm chắc tình hình diễn biến tư tưởng của nhân dân, du khách; vận động, tuyên truyền nhân dân nếu có ý kiến xây dựng thì cần tham gia một cách chính thống, đúng quy định. Các sở, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền các địa phương cần quán triệt cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không a dua theo đám đông, không tham gia tụ tập đông người, không bình luận vào những quan điểm trái chiều trên mạng xã hội...

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Mặt khác, đồng chí Đặng Huy Hậu cũng yêu cầu, các cấp ủy, chính quyền cơ sở cần tổ chức tốt hội nghị tuyên truyền, phổ biến ở các tổ dân, khu phố; trong dịp tiếp xúc cử tri của Đại biểu HĐND các cấp cần tổ chức rộng rãi hơn để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cũng như phổ biến cho người dân hiểu hơn về hiệu quả của việc phát triển các đặc khu kinh tế. Công an tỉnh làm nòng cốt cùng các cơ quan chức năng của tỉnh nắm chắc tình hình, phân loại, phân hóa những đối tượng kích động, xuyên tạc, chủ mưu, khi xuất hiện sự việc thì xử lý mềm dẻo nhưng cương quyết. 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Việc xây dựng đặc khu kinh tế là yêu cầu cần thiết của quá trình phát triển kinh tế - xã hội nước ta hiện nay. Bởi việc xây dựng đặc khu với thể chế, chính sách vượt trội  sẽ tạo sức lan tỏa, tạo động lực cho cả nền kinh tế phát triển. Đặc biệt, việc lựa chọn 3 địa phương Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc để triển khai xây dựng đặc khu là đại diện cho 3 miền của đất nước và đều có vị trí chiến lược về kinh tế - xã hội, an ninh- quốc phòng, có điều kiện tự nhiên thuận lợi, có tiềm năng phát triển một số ngành nghề có thể cạnh tranh quốc tế là quan điểm chỉ đạo thống nhất, xuyên suốt của Bộ Chính trị.

Tuy nhiên, trong quá trình Quốc hội xem xét thông qua Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, các đối tượng thù địch đã lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân để kích động, xúi giục biểu tình. Trong khi một bộ phận nhân dân thiếu thông tin chính thống, mất cảnh giác khi tiếp nhận thông tin trên mạng xã hội, gây mất an ninh trật tự…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết, Quảng Ninh đang tập trung lập lại quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội của Vân Đồn theo hướng phát triển thành đặc khu kinh tế. Trong đó, các quy hoạch về sử dụng đất đai chỉ ưu tiên cho đất dịch vụ, thương mại và hạn chế tối đa đất ở đô thị.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị cần tăng cường nắm bắt thông tin, tình hình tư tưởng của nhân dân, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh và phải làm chủ tình hình an ninh trật tự, đặc biệt là tại các nơi tập trung đông người. Đối với các phần tử phản động, kích động, lôi kéo nhân dân phải có biện pháp xử lý nghiêm minh. “Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, tập trung tuyên truyền, nâng cao ý thức, nhận thức của cán bộ, công nhân, viên chức, lao động và người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng đặc khu kinh tế để Quốc hội sớm thông qua Dự thảo Luật này vào kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học quản lý chặt chẽ cán bộ, học sinh, không để xảy ra tình trạng tụ tập đông người, gây mất an ninh trật tự; không tham gia đăng tải, chia sẻ, bình luận những thông tin chưa chính thức trên mạng xã hội liên quan đến xây dựng các đặc khu kinh tế... Cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm minh đối với các đối tượng chống phá các chính sách của Đảng và Nhà nước nhằm lập lại trật tự kỷ luật, kỷ cương trên địa bàn” – Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị tại Trung tâm Tổ chức hội nghị tỉnh.

Quang Minh (baoquangninh.com.vn)