Thứ bảy, 5/5/2018 Cập nhật lần cuối lúc 18:06

Hội thảo phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2017 vùng ĐBSCL

Ngày 4/5, tại TP Cần Thơ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), chi nhánh tại Cần Thơ phối hợp với Dự án năng lực cạnh tranh cấp tỉnh tổ chức Hội thảo phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017 vùng Đồng bằng sông Cửu Long và bài học kinh nghiệm trong quản lý, cải cách.

Tham dự hội thảo có các ông: Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Trưởng Ban Chỉ đạo PCI quốc gia; Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VCCI, Giám đốc Dự án PCI; đại diện Tổ chức phát triển quốc tế Hoa Kỳ - USAID (USA); đại diện các địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Quảng Ninh là địa phương khu vực phía Bắc duy nhất được mời dự.

Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

 

Bà Vũ Thị Kim Chi, Phó Trưởng Ban IPA Quảng Ninh tham luận tại Hội nghị

Tại hội thảo, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Trưởng Ban Chỉ đạo PCI quốc gia đã nhấn mạnh về vai trò và mục tiêu quan trọng của môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh theo chỉ đạo của Chính phủ trong năm 2018 tại Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35. Việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh phải được triển khai đồng bộ từ trung ương đến địa phương, nhằm hướng tới thực hiện hiệu quả thể chế, cải cách thủ tục hành chính, nhất là cải cách thủ tục về thuế, hải quan, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

PCI đã trở thành công cụ quan trọng thúc đẩy năng lực điều hành phát triển kinh tế của các địa phương, phản ánh sự hài lòng của cộng đồng doanh nghiệp với chất lượng điều hành của các địa phương. Thông qua nghiên cứu PCI, các địa phương nhận diện những điểm tích cực để cùng phát huy, đồng thời nhận định những hạn chế, từ đó có giải pháp khắc phục.

Phân tích, đánh giá sâu về PCI 2017 và so sánh với năm 2006, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VCCI, Giám đốc Dự án PCI khẳng định, những địa phương có GDP/đầu người cao đều có chất lượng điều hành và cơ sở hạ tầng tốt. Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có điểm tổng bình quân cao nhất cả nước (63,40 điểm) và cũng là vùng có nhiều tỉnh, thành phố nằm trong nhóm chất lượng điều hành xuất sắc của cả nước.

Hội thảo cũng nghe một số tỉnh, thành phố tham luận, chia sẻ cách làm trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ khởi nghiệp…

Tham dự hội thảo, Phó Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư, đại diện Cơ quan thường trực Tổ công tác PCI tỉnh Quảng Ninh Vũ Thị Kim Chi đã tham luận chia sẻ kinh nghiệm, cách làm và khẳng định những nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Thông qua hội thảo, đại diện Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Quảng Ninh đã cập nhật các thông tin hữu ích từ bài học kinh nghiệm, cách làm của các chuyên gia PCI, các địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, từ đó tiếp tục nghiên cứu, tham mưu các giải pháp mới trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho tỉnh.

Phạm Hằng (Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh)