Thứ tư, 5/2/2020 Cập nhật lần cuối lúc 14:39

IPA Quảng Ninh gặp gỡ, tiếp xúc các tổ chức xúc tiến nước ngoài đầu xuân 2020

Ngày 04/02/2020, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư (IPA Quảng Ninh) tổ chức chương trình thăm và làm việc nhân những ngày làm việc đầu xuân Canh Tý với các tổ chức xúc tiến nước ngoài tại Hà Nội bao gồm: Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham Vietnam), Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA), Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản tại Hà Nội (JETRO Hà Nội).

Tại buổi làm việc với EuroCham Vietnam, Ông Ywert Visser, Phó Chủ tịch EuroCham Vietnam, đánh giá cao những chuyển động tích cực của tỉnh Quảng Ninh trong những năm gần đây về phát triển hạ tầng đặc biệt là hạ tầng các khu công nghiệp gắn với công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đồng thời trao đổi về xu hướng đầu tư, nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp của EU tại Việt Nam và cơ hội cho Quảng Ninh, các điều kiện tỉnh cần chuẩn bị và thực hiện để thu hút dòng vốn đầu tư từ EU. Đồng thời, đề xuất các giải pháp xúc tiến, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư của EU nghiên cứu đầu tư thành công tại tỉnh Quảng Ninh.

Bà Vũ Thị Kim Chi, Phó Trưởng ban IPA Quảng Ninh thông tin về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, môi trường đầu tư, cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp Châu Âu tại Quảng Ninh

Ông Hans Kerstens, Trưởng Phòng Kinh doanh Công ty CP KCN Deep C trao đổi về tiềm năng đầu tư vào Khu Công nghiệp Nam Tiền Phong & Bắc Tiền Phong tại thị xã Quảng Yên

Theo đại diện EuroCham, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-EU đang được thúc đẩy bởi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) sắp sửa có hiệu lực, Việt Nam đảm nhiệm vai trò chủ tịch ASEAN 2020, điều này thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp từ Châu Âu đối với môi trường đầu tư, cơ hội kinh doanh tại Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng. Đại diện EuroCham cũng tham vấn cho tỉnh về việc chuẩn bị tốt các điều kiện về nguồn lao động, đào tạo nhân lực chất lượng cao; đồng thời, đảm bảo nguồn cung năng lượng, chú trọng phát triển bền vững để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư Châu Âu. IPA Quảng Ninh và EuroCham Vietnam nhất trí phối hợp trong các hoạt động xúc tiến đầu tư, tổ chức Hội thảo, kết nối doanh nghiệp quan tâm đến đầu tư tại tỉnh Quảng Ninh.

Đại diện IPA Quảng Ninh trao quà lưu niệm cho Đại diện EuroCham Vietnam

Đại diện các cơ quan, đơn vị chụp ảnh lưu niệm tại trụ sở EuroCham Việt Nam

Cũng trong sáng ngày 4/2/2020, IPA Quảng Ninh đã đến thăm và làm việc với KOTRA Hà Nội. Tại buổi làm việc, Ông Wohn Jun Young – Phó Tổng Giám đốc KOTRA Hà Nội ghi nhận những cố gắng của chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh trong việc duy trì vị trí đứng đầu bảng xếp hạng PCI Việt Nam trong 02 năm gần nhất, Ông cũng cho rằng việc tổ chức các buổi làm việc trực tiếp thường xuyên là cơ hội để cùng nhìn lại những kết quả hợp tác hai bên trong thời gian qua, cập nhật tình hình về xu hướng đầu tư và chuyển mình về kinh tế-xã hội trên đà phát triển của tỉnh Quảng Ninh – một nơi đáng đến, đáng sống, làm việc với các đối tác, doanh nhân Hàn Quốc.

Bà Vũ Thị Kim Chi, Phó Trưởng Ban IPA Quảng Ninh phát biểu tại buổi làm việc

Đánh giá cao những tiềm năng, lợi thế của Quảng Ninh, Ông Wohn Jun Young đã khuyến nghị cho IPA Quảng Ninh về công tác tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư chuyên sâu dành cho các nhà đầu tư Hàn Quốc cũng như đề xuất với tỉnh trong việc mời gọi các nhà đầu tư vào các lĩnh vực phù hợp với Quảng Ninh như: sản xuất linh kiện điện tử, công nghiệp chế biến, chế tạo (đóng tàu, chế tạo máy móc, thiết bị…) với các dự án thân thiện môi trường, đảm bảo yếu tố công nghệ và kỹ năng quản lý tiên tiến, hiện đại. Ông khẳng định, trong năm 2020, Phía KOTRA cam kết sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ IPA Quảng Ninh nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung mời gọi các nhà đầu tư Hàn Quốc tham dự các sự kiện, hội thảo do tỉnh tổ chức; tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc nghiên cứu đầu tư trên địa bàn tỉnh. 

Ông Wohn Jun Young (trái), Phó Tổng Giám đốc KOTRA Hà Nội chia sẻ thông tin về lĩnh vực thế mạnh và nhu cầu của nhà đầu tư Hàn Quốc tại buổi làm việc

Đại diện IPA Quảng Ninh trao quà lưu niệm cho Đại diện KOTRA Hà Nội

Năm 2020 đánh dấu mốc 07 năm quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa IPA Quảng Ninh và JETRO Hà Nội trong việc phối hợp, triển khai các nội dung của chương trình hợp tác Nhật Bản – Quảng Ninh tầm nhìn 30 năm. Tại buổi làm việc với JETRO Hà Nội, Ông Nakajima Takeo, Trưởng đại diện JETRO Hà Nội, ghi nhận và đánh giá cao sáng kiến tổ chức các buổi làm việc của IPA Quảng Ninh giúp hai bên trao đổi thông tin kịp thời về những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Ninh cũng như xu hướng đầu tư, nguyện vọng đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản.

Hai bên thảo luận các nội dụng về Hội nghị tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư Nhật Bản

Hai bên đã tập trung trao đổi, thảo luận về việc tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư Nhật Bản vào Quảng Ninh (dự kiến tổ chức vào Quý II/2020) – một sự kiện quan trọng đánh dấu nỗ lực, thành quả hợp tác tích cực của hai bên và các cơ quan, đơn vị liên quan của Quảng Ninh và Nhật Bản thời gian qua. JETRO Hà Nội đã tư vấn cho IPA Quảng Ninh một số lưu ý trong việc tham mưu cho UBND tỉnh để tổ chức thành công Hội nghị.

Đại diện IPA Quảng Ninh trao quà lưu niệm cho Đại diện JETRO Hà Nội

Hai bên tin tưởng rằng, trong năm 2020 và các năm tiếp theo, tỉnh Quảng Ninh chắc chắn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất về mọi mặt để đón nhận làn sóng FDI nói chung và FDI từ Nhật Bản nói riêng.

Đây là năm thứ hai liên tiếp, IPA Quảng Ninh tổ chức thành công chương trình thăm và làm việc với các tổ chức có chức năng xúc tiến đầu tư của nước ngoài. Điểm nổi bật của năm nay là có sự tham gia của đại diện nhà đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp (Công ty CP KCN Deep C) nhằm tạo sự kết nối trực tiếp giữa các tổ chức xúc tiến đầu tư của nước ngoài đến với các khu công nghiệp – đích đến của các nhà đầu tư thứ cấp. Tại các buổi làm việc, Công ty CP KCN Deep C đã có cơ hội thông tin tới các tổ chức xúc tiến đầu tư quốc tế về những điểm mạnh, nổi bật và hấp dẫn các nhà đầu tư thứ cấp của Khu công nghiệp Tiền Phong. Đây cũng là những hành động cụ thể của IPA Quảng Ninh nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp tiến hành hoạt động xúc tiến đầu tư, kết nối và tìm kiếm các nhà đầu tư thứ cấp có hiệu quả.

Nguồn: IPA Quảng Ninh