Chủ nhật, 9/11/2014 Cập nhật lần cuối lúc 15:38

Khai mạc Hội nghị xúc tiến đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ phát triển dược liệu Quảng Ninh

QNP – Ngày 9-11, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh long trọng tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ phát triển dược liệu Quảng Ninh.

 1

Hội nghị xúc tiến đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ phát triển dược liệu Quảng Ninh

Tham dự hội nghị có đồng chí GS.TS Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế; lãnh đạo các cục, vụ, viện thuộc Bộ Y tế và Bộ Khoa Học và Công nghệ; các chuyên gia, học giả trong nước.

Về phía tỉnh Quảng Ninh, tham dự có các đồng chí: Đặng Huy Hậu, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh; đại diện các doanh nghiệp tiêu biểu hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Quảng Ninh là một tỉnh có tính đa dạng sinh học cao với trên 600 loài dược liệu trong đó có nhiều loại dược liệu quý, có giá trị kinh tế cao. Quảng Ninh hội tụ đủ các yếu tố thuận lợi để phát triển ngành dược liệu theo hướng tập trung, quy mô lớn phục vụ cho ngành công nghiệp sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm có nguồn gốc từ dược liệu để sớm trở thành một trung tâm dược liệu lớn của cả nước. Hội nghị xúc tiến đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ phát triển sản xuất dược liệu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2014 không chỉ là cơ hội để Quảng Ninh khẳng định lại thông điệp của một vùng đất giàu tiềm năng, nhiều cơ hội, là điểm đến hấp dẫn tin cậy của các nhà đầu tư và các doanh nghiệp, mà còn là dấu mốc quan trọng đánh giá lại chặng đường tỉnh Quảng Ninh đồng hành cùng các đơn vị, đối tác, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dược liệu trong những năm qua. 

 2

GS.TS Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Tỉnh Quảng Ninh có nhiều tiềm năng, thế mạnh, điều kiện thuận lợi trong phát triển nguồn dược liệu, đặc biệt là nguồn dược liệu quý hiếm, do đó, thời gian qua tỉnh đã bước đầu hình thành các vùng quy hoạch sản xuất dược liệu, ban hành nhiều chính sách để khuyến khích người dân, doanh nghiệp, tổ chức khoa học nghiên cứu trồng, phát triển các cây dược liệu trên địa bàn tỉnh. Qua đó có nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tiếp cận với lĩnh vực này và bước đầu đã có một số sản phẩm dược liệu được sản xuất, phát triển và đưa ra thị trường trong và ngoài nước.

Để thực hiện mục tiêu Quảng Ninh để trở thành một trung tâm phát triển dược liệuquốc gia, chuyển đổi cơ cấu cây trồng nâng cao hiệu quả kinh tế, cải thiện đời sống người dân, Quảng Ninh thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như phát triển vùng dược liệu, ứng dụng khoa học công nghệ kỹ thuật tiên tiến vào trồng trọt, sản xuất, phát triển nguồn dược liệu để có những sản phẩm dược liệu chất lượng cao, phục vụ nhu cầu trong tỉnh và cả nước.

Thông qua hội nghị, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Tỉnh Quảng Ninh chân thành mời gọi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực sự tâm huyết nghiên cứu, đầu tư phát triển sản phẩm dược liệu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Đồng chí cũng đề nghị các bộ, ngành Trung ương quan tâm, hỗ trợ về cơ chế chính sách phát triển nguồn dược liệu trên địa bàn tỉnh nhằm đưa tỉnh Quảng Ninh phát triển trở thành một trung tâm dược liệu của cả nước.

 3

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, GS.TS Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Thời gian qua, công tác phát triển dược diệu luôn được Chính phủ, Bộ Y tế rất quan tâm, hỗ trợ. Qua đó, trên cả nước bước đầu đã hình thành nhiều sản phẩm dược liệu phục vụ nhu cầu trong và ngoài nước. Tuy nhiên, việc phát triển sản phẩm dược liệu vẫn chưa xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Quảng Ninh có nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi trong phát triển dược liệu, đặc biệt là nguồn dược liệu quý hiếm. Thời gian qua, Quảng Ninh cũng đã có nhiều mô hình nuôi, trồng cây dược liệu, đồng thời có nhiều sản phẩm dược liệu tiêu thụ trên thị trường. Tuy nhiên, đồng chí cũng cho rằng, việc phát triển dược liệu trên địa bàn tỉnh còn nhiều khó khăn, thách thức. Do đó, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh Quảng Ninh đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ vào phát triển nguồn dược liệu quý hiếm; đề nghị các cục, vụ, viện, nhà nghiên cứu áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến của nước ngoài để hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp phát triển nguồn dược liệu.

 4

Tiến sỹ Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế tham luận tại hội nghị

Đồng chí cũng đề nghị tỉnh Quảng Ninh và ngành Dược Việt Nam cần nghiên cứu, đánh giá thực trạng nguồn dược liệu để phát động phong trào nuôi trồng phù hợp; các vụ, cục của Bộ Y tế cần có đánh giá tham khảo để xác định nguồn dược liệu trong xu hướng phát triển của thế giới; đồng  thời nghiên cứu xây dựng đầu ra cho các sản phẩm dược liệu trong nước.

Đồng chí tin tưởng rằng, cùng với chính sách thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và của Nhà nước ta nói chung, sẽ có nhiều nhà đầu tư tham gia vào công tác phát triển dược liệu để tạo ra nhiều sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường, vừa góp phần giải quyết công ăn, việc làm cho người dân ở các vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế cho các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh dược liệu và các sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu.

 

  5

Các đại biểu tham gia tọa đàm về cơ hội phát triển dược liệu bền vững tại Quảng Ninh

Nhằm đề xuất chính sách phát triển dược liệu bền vững cũng như đưa ra giải pháp, định hướng cho ngành trồng trọt, chế biến, sản xuất và phát triển dược liệu tại Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng, tại hội nghị, các diễn giả, nhà khoa học trong nước, các lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh đã có những bài tham luận quan trọng về các chiến lược phát triển dược liệu phục vụ cho ngành công nghiệp dược Việt Nam; định hướng áp dụng GACP-WHO trong trồng trọt, thu hái dược liệu; bảo tồn đa dạng sinh học và cây dược liệu quý tại rừng đặc dụng Quảng Ninh; tiềm năng, thế mạnh về dược liệu của tỉnh Quảng Ninh và các chính sách ưu đãu về thu hút đầu tư vào dược liệu của tỉnh…

 6

Các đại biểu tham quan gian trưng bày các mặt hàng thảo dược và sản phẩm theo chương trình OCOP

Tọa đàm về cơ hội phát triển dược liệu bền vững tại tỉnh Quảng Ninh, các đại biểu đã dành tâm huyết, thời gian để trao đổi, thảo luận về môi trường đầu tư, cơ chế chính sách, vai trò của khoa học công nghệ, định hướng phát triển cũng như các giải pháp để phát triển nguồn dược liệu bền vững. Điển hình, lãnh đạo huyện Ba Chẽ nói về về tiềm năng, thế mạnh phát triển dược liệu tại địa phương, cũng như khó khăn, hạn chế trong việc phát triển nguồn dược liệu này như thế nào cho tương xứng với tiềm năng, thế mạnh hiện có. Đồng thời, chia sẻ về định hướng phát triển và các chính sách ưu đãi dành cho các nhà đầu tư đầu tư trong lĩnh vực này. Đại diện một số doanh nghiệp đã và đang đầu tư trong lĩnh vực này tại tỉnh Quảng Ninh chia sẻ về những thuận lợi khi đầu tư tại Quảng Ninh từ việc hỗ trợ về cơ chế chính sách, quy hoạch, vốn của tỉnh, địa phương đến việc hỗ trợ từ người dân địa phương. Đại diện các doanh nghiệp cũng chia sẻ về kế hoạch phát triển nguồn dược liệu tại các địa phương, cũng như gợi ý một số giải pháp để phát triển, như: việc áp dụng quy trình, công nghệ kỹ thuật vào trồng trọt, sản xuất; việc tranh thủ nguồn lực từ các người dân địa phương, chia sẻ lợi ích với người dân. Và một vấn đề quan trọng nữa đó là tìm nguồn cung, nguồn cầu để phát triển nguồn dược liệu một cách hợp lý./.

Thu Chung-Ngọc Huyền
Nguồn: baoquangninh.com.vn