Chủ nhật, 6/10/2019 Cập nhật lần cuối lúc 22:14

Khai mạc kỳ thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý cấp sở, ngành năm 2019

Sáng 5/10, Hội đồng thi tuyển các chức danh lãnh đạo thuộc diện BTV Tỉnh ủy quản lý đã tổ chức khai mạc kỳ thi tuyển các chức danh Phó Giám đốc Sở Nội vụ; Phó Giám đốc Sở Công Thương; Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Phó Trưởng Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư. Đồng chí, Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển chủ trì.

Quang cảnh lễ
Quang cảnh lễ khai mạc.

Tham dự kỳ thi có 17 ứng viên thi tuyển vào 5 vị trí chức danh lãnh đạo quản lý cấp sở. Ứng viên sẽ trải qua các nội dung: thi sát hạch trình độ ngoại ngữ, thi kiến thức chung. Ứng viên đạt tiêu chuẩn tại 2 phần thi sát hạch ngoại ngữ và thi viết, sẽ được giao đề tài, chuẩn bị nội dung trong vòng 30 ngày, thuyết trình đề tài và trả lời các câu hỏi của Hội đồng thi tuyển.

Phát biểu khai mạc kỳ thi, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển nhấn mạnh: Chủ trương của Đảng ta là lấy phát triển kinh tế - xã hội là nhiệm vụ trung tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt; văn hóa, tinh thần là nền tảng của xã hội, cán bộ là cái gốc của mọi vấn đề và là khâu then chốt của then chốt. Chính vì vậy, những năm qua, tỉnh Quảng Ninh rất quan tâm đến vấn đề quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm, đề bạt và sử dụng cán bộ. Đặc biệt trong khâu đào tạo, tuyển chọn cán bộ, tỉnh Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trong cả nước đã thực hiện thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý cấp sở, ngành được trung ương ghi nhận đánh giá cao, các đồng chí được bổ nhiệm sau thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý đều đã thể hiện, phát huy được năng lực, trình độ và có những đóng góp rất quan trọng, được cơ quan, đơn vị, đồng nghiệp ghi nhận. Nhờ vậy, đội ngũ cán bộ tỉnh ngày càng được củng cố, nâng cao về chất lượng, huy động được trí tuệ, tâm sức, tạo ra những sáng tạo, đổi mới, phát triển mạnh mẽ của tỉnh trong những năm qua.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, qua đánh giá điều hành hoạt động của các cơ quan, đơn vị cho thấy đơn vị nào có đội ngũ cán bộ giỏi về năng lực, am hiểu về luật pháp, chuyên sâu về chuyên môn, dám nghĩ, dám làm thì tốc độ, năng suất, hiệu quả công việc làm ra của các đơn vị đó rất rõ ràng. Đáp ứng được sự phát triển và theo kịp với đà đổi mới qua những mô hình mới mà tỉnh Quảng Ninh đang triển khai. Đây được coi là minh chứng đúng đắn cho những chủ trương đào tạo, sử dụng cán bộ của tỉnh Quảng Ninh trong thời gian vừa qua.

Đ
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển phát biểu tại lễ khai mạc.

Hiện nay, công tác cán bộ đang được Đảng ta tập trung lãnh đạo, chỉ đạo rất sâu sát, quyết liệt bằng các Nghị quyết, các kết luận rất rõ ràng, đảm bảo sự công khai, minh bạch, chống nhũng nhiễu, tham nhũng, vi phạm và gắn với trách nhiệm của người đứng đầu các tổ chức, cá nhân có liên quan. Nhất là trong bổ nhiệm cán bộ yêu cầu phải đảm bảo tuân thủ đúng các quy trình, quy định của pháp luật, tránh xảy ra những vi phạm từ công tác bổ nhiệm, đến quá trình thực hiện công tác. Xác định đây là nhiệm vụ rất quan trọng, trước thời cơ phát triển mới của tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có chỉ đạo phải tìm ra những cơ chế hiện thực theo phương châm công khai, minh bạch, khách quan và chọn đúng người trong công việc. Một trong những cơ chế ấy chính là công tác thi tuyển, nhằm tăng sự cạnh tranh giữa các cấp lãnh đạo sở, ngành lấy trách nhiệm tất cả các bên liên quan.

Phát huy kết quả của việc thực hiện thi tuyển chức danh lãnh đạo cấp sở, ngành đã làm trong những năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định tiếp tục tổ chức thi tuyển chức danh lãnh đạo cấp sở, ngành năm 2019. Kỳ thi này với phương châm khách quan, công khai, minh bạch, để lựa chọn những cán bộ có năng lực lãnh đạo, quản lý, điều hành với trình độ chuyên môn cao vào vị trí lãnh đạo chủ chốt các sở, ngành.

Để kỳ thi đảm bảo chất lượng cao nhất, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu:

Thứ nhất, các cơ quan tham mưu cần đổi mới, nâng cao chất lượng trong thi về trình độ ngoại ngữ đảm bảo mỗi thí sinh được trải qua thi cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết với các điều kiện phục vụ thi đảm bảo theo chuẩn quy định. Riêng đối với các thí sinh đã có trình độ ngoại ngữ cần có kiểm tra đánh giá với tất cả các hoàn cảnh giao tiếp bằng những kiến thức của bản thân, không phụ thuộc, dựa dẫm vào người khác. 

Thứ hai, đối với phần thi kiến thức chung, cần đổi mới thi theo hướng là đề mở để các thi sinh có cơ hội ừa phát huy khả năng kiến thức nghiên cứu, học hỏi được, vừa thể hiện được tư duy năng lực sáng tạo, sự hiểu biết kiến thức chuyên môn vận dụng vào thực tiễn, vừa có cơ hội được thể hiện ra những đề xuất, giải pháp mang tính sáng tạo cá nhân. Thông qua đó tìm, tuyển chọn được những cán bộ thực sự có tư duy đổi mới, năng lực sáng tạo, khả năng vận dụng giữa kiến thức lý luận và công việc cụ thể, những cán bộ đáp ứng nhu cầu, xu hướng vận động phát triển liên tục của tỉnh Quảng Ninh.

Thứ ba, các cơ quan, đơn vị khi thực hiện công tác quy hoạch, giới thiệu cán bộ tham gia dự thi chức danh lãnh đạo, quản lý cấp sở, ngành, địa phương, đơn vị cần có sự khảo sát, đánh giá kỹ về năng lực chuyên môn, sở trường công tác, phẩm chất, tư duy lãnh đạo đặt trong bối cảnh của yêu cầu đổi mới và phát triển, nhất là đối với cán bộ trẻ cần có sự bồi dưỡng về tư duy, nhận thức, bản lĩnh chính trị, tạo điều kiện để đội ngũ cán bộ trẻ có cơ hội cống hiến và phát huy kiến thức, trí tuệ và nhiệt huyết.

Tại Kỳ thi này đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chúc các thí sinh tự tin, phát huy hết các phẩm chất, tư duy sẵn có để hoàn thành xuất sắc các phần thi, đóng góp kiến thức, trí tuệ cho sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh.

Theo Báo Quảng Ninh