Chủ nhật, 29/10/2017 Cập nhật lần cuối lúc 08:16

Khảo sát phục vụ thẩm tra dự án Luật Đơn vị HC-KT đặc biệt tại Vân Đồn

Ngày 28/10, Đoàn công tác của Ủy ban Pháp luật Quốc hội đã có chuyến đi khảo sát thực tế tại Vân Đồn và làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh để phục vụ thẩm tra dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế (HC-KT) đặc biệt.

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội; Vũ Hồng Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Ngân sách Quốc hội.
 
Làm việc với Đoàn, về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.
Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc thành lập Đơn vị HC-KT đặc biệt là một việc làm hoàn toàn mới chưa có tiền lệ tại Việt Nam nên không tránh khỏi những khó khăn. Tuy nhiên, Đảng và Nhà nước đang từng bước cụ thể hóa, Quốc hội cũng quyết liệt trong việc thông qua các cơ sở pháp lý.

Đồng chí cũng ghi nhận sự quyết tâm, quyết liệt của tỉnh Quảng Ninh cũng như tỉnh Khánh Hòa và Kiên Giang trong việc xúc tiến thành lập đặc khu HC-KT đặc biệt. Qua đó, đã có những đóng góp quan trọng đối với dự án Luật Đơn vị HC-KT đặc biệt từ thực tế đang triển khai.

1
 Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu tại buổi làm việc.

Trao đổi về những kinh nghiệm thực tiễn của các nước trên thế giới, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nhận định các đặc khu HC-KT chỉ có thể thành công khi có thể chế phù hợp, sự quyết tâm của chính quyền và sự đồng thuận của người dân. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh những yếu tố như: Cần có cam kết, quyết tâm của các lãnh đạo; phải có những ưu đãi riêng biệt và trao quyền tự chủ cao; sự hỗ trợ của Chính phủ về cơ chế, hạ tầng; phát triển khoa học công nghệ phối hợp với các ngành nghề ở địa phương; xây dựng và nuôi dưỡng được môi trường văn hóa sáng tạo, cạnh tranh lành mạnh; đề ra được các mục tiêu rõ ràng, chiến lược phù hợp với các nhà đầu tư, có thể cạnh tranh với những quốc gia trong khu vực…

“Việc thành lập các Khu HC-KT đặc biệt tại Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang) và Vân Phong (Khánh Hòa) cũng chính là vì cái chung, tạo ra động lực mới cho sự phát triển của đất nước...” - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính nhấn mạnh. 

Các đồng chí lãnh Ủy ban Pháp luật của Quốc Hội tham dự buổi làm việc.

Đề án thành lập Đơn vị HC-KT đặc biệt Vân Đồn được tỉnh Quảng Ninh dày công nghiên cứu, xây dựng từ năm 2012, trải qua nhiều lần tổ chức hội nghị, hội thảo, lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học, ý kiến tham gia, thẩm định của các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Song song với việc chủ động, tích cực xây dựng Đề án Đơn vị HC-KT đặc biệt, tỉnh đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ cho phép thuê các đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới lập Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH và Quy hoạch chung xây dựng của KKT Vân Đồn theo định hướng của đơn vị HC-KT đặc biệt. Trên cơ sở đó, tỉnh đã huy động mọi nguồn lực, nhất là nguồn lực ngoài ngân sách để nhanh chóng cải thiện hạ tầng giao thông kết nối vùng, giao thông nội khu, đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật khác, tập trung vào các công trình động lực.

Đến nay, đã thu hút được trên 55.300 tỷ đồng đầu tư cho Vân Đồn. Trong đó có một số dự án, công trình trọng điểm tạo nền tảng cho phát triển Khu HC-KT Vân Đồn đang được tỉnh quyết liệt chỉ đạo triển khai đầu tư và đẩy nhanh tiến độ sớm hoàn thành đưa vào khai thác như: Tuyến đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Hạ Long- Vân Đồn, Vân Đồn - Móng Cái, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Dự án Khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp có casino hiện đang báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư.

Theo kế hoạch, đầu năm 2018 sẽ khởi công chuỗi các tổ hợp dịch vụ du lịch quy mô lớn, đẳng cấp với tổng vốn đầu tư trên 61.000 tỷ đồng, tương đương 2,7 tỷ USD tại Vân Đồn.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Việc thành lập Đơn vị HC-KT đặc biệt Vân Đồn là sự thể hiện quyết tâm lớn của cả hệ thống chính trị, nhân dân, cử tri trong tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Việc thành lập đơn vị HC-KT đặc biệt Vân Đồn là sự thể hiện quyết tâm lớn của cả hệ thống chính trị, nhân dân, cử tri trong tỉnh. Bởi vậy, Quảng Ninh mong muốn được Trung ương quyết định thành lập Đơn vị HC-KT đặc biệt Vân Đồn với những cơ chế, chính sách đặc biệt, nổi trội, cạnh tranh quốc tế để tạo ra một mô hình phát triển kinh tế mới có tính động lực đối với sự phát triển của tỉnh, vùng và cả nước, đồng bộ với những kết quả tỉnh đã đầu tư như hạ tầng giao thông đường cao tốc, sân bay và các hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội khác.

Quá trình xây dựng Đề án, tỉnh luôn bám sát các chủ trương, định hướng, chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở đó đã hoàn thiện, báo cáo Hội đồng thẩm định quốc gia để trình Quốc hội. Tỉnh Quảng Ninh cơ bản thống nhất với Tờ trình Dự án Luật Đơn vị HC-KT đặc biệt của Chính phủ về các nội dung: Các chính sách phát triển kinh tế - xã hội; tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương tại đơn vị HC-KT đặc biệt; tổ chức và hoạt động của Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân và các cơ quan khác của Nhà nước tại đơn vị HC-KT đặc biệt.

Quảng Ninh đề nghị Ủy ban Pháp luật và các đại biểu Quốc hội quan tâm, ủng hộ các nội dung cơ bản đã được nêu trong Dự thảo Luật Đơn vị HC-KT đặc biệt.

Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm rõ hơn một số nội dung đoàn công tác Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cần tìm hiểu.

Tham gia ý kiến tại buổi làm việc, các thành viên đoàn công tác của Ủy ban Pháp luật Quốc hội đánh giá cao quyết tâm chính trị của Quảng Ninh. Đặc biệt, Đề án đã đi sâu phân tích lợi thế, sự cần thiết của việc thành lập đơn vị HC-KT đặc biệt Vân Đồn cũng như định hình bộ máy tổ chức, quản lý.

Cùng với đó các ý kiến đề xuất tỉnh quan tâm hơn nữa đến các vấn đề về giải phóng mặt bằng và đảm bảo sinh kế lâu dài cho người dân; đào tạo lao động địa phương cho các nhà đầu tư; công tác quản lý dân cư, lao động nước ngoài; tình hình đảm bảo an ninh trật tự...

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, đồng chí Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh, qua khảo sát tại Khu HC-KT đặc biệt Vân Đồn đã cho thấy quyết tâm rất lớn của tỉnh Quảng Ninh và nhà đầu tư trong việc thành lập Khu HC-KT đặc biệt Vân Đồn. Các công trình động lực mang tính nền tảng được triển khai quyết liệt từ sự mạnh dạn, sáng tạo trong huy động nguồn lực của tỉnh Quảng Ninh. Từ thực tế tại Quảng Ninh đã củng cố thêm niềm tin về tương lai phát triển mạnh mẽ của Vân Đồn cũng như việc hoàn thiện dự án Luật Đơn vị HC-KT đặc biệt trình Quốc hội thông qua.

Đồng chí Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội phát biểu kết luận buổi làm việc
Đồng chí Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội phát biểu kết luận buổi làm việc.

Về những ý kiến, đề xuất của Quảng Ninh và các nhà đầu tư về cơ chế, chính sách, xây dựng đặc khu HC-KT đặc biệt, đồng chí khẳng định đoàn công tác sẽ ghi nhận để báo cáo Quốc hội trong thời gian sớm nhất.

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và tỉnh Quảng Ninh thăm dự án Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn và vị trí quy hoạch khu nghỉ dưỡng chất lượng cao tại khu vực Bãi Dài, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn.

Sáng cùng ngày, Đoàn công tác Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã đi khảo sát thực tế địa hình, các dự án đường giao thông, sân bay đang được triển khai tại Vân Đồn để phục vụ việc hình thành đặc khu HC-KT đặc biệt.

Theo baoquangninh.com.vn