Thứ bảy, 2/2/2019 Cập nhật lần cuối lúc 16:23

Lực đẩy phát triển kinh tế-xã hội

Tôi có người bạn đi xa lâu năm nay về thăm quê đã không khỏi ngạc nhiên mà thốt lên rằng: “Quảng Ninh hôm nay như khoác áo mới!”. Bạn lạ lẫm, ngỡ ngàng cũng phải thôi. Bởi từ một tỉnh thu không đủ chi, phải thường xuyên nhận trợ cấp ngân sách của Trung ương, từ năm 1990 đến nay, Quảng Ninh đã tự cân đối được chi thường xuyên và dành nhiều nguồn lực chi đầu tư phát triển. 

TỐP ĐẦU THU NGÂN SÁCH TOÀN QUỐC

Sau khi Quảng Ninh tự cân đối được ngân sách, mỗi năm Trung ương đều giao chỉ tiêu về số thu ngân sách cao hơn năm trước; trên cơ sở đó, tỉnh cũng tính toán để đặt chỉ tiêu thu cao hơn nữa. Khó khăn là vậy, nhưng năm nào tỉnh cũng hoàn thành chỉ tiêu về số thu Trung ương và địa phương đặt ra. Năm 2016, số thu ngân sách là 38.015 tỷ đồng; năm 2018, Quảng Ninh lần đầu tiên cán đích số thu 40.500 tỷ đồng; trong đó thu nội địa đạt 30.500 tỷ đồng; thu XNK đạt 10.000 tỷ đồng. Giai đoạn 2016-2018, số thu ngân sách nội địa đã đảm bảo năm sau cao hơn năm trước, bình quân 3 năm tăng 14,3%, vượt chỉ tiêu 10% Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đặt ra; thu XNK tăng cao hơn chỉ tiêu Bộ Tài chính giao. Kết quả này đã giúp Quảng Ninh giữ vững vị trí top đầu các địa phương có số thu ngân sách cao nhất cả nước.

Hội nghị tiếp xúc, gặp gỡ doanh nghiệp năm 2018 được tổ chức góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
Hội nghị tiếp xúc, gặp gỡ doanh nghiệp năm 2018 được Quảng Ninh tổ chức góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Cơ cấu thu ngân sách tiếp tục được điều chỉnh, ngày càng thể hiện rõ sự chuyển dịch, tăng dần tỷ trọng thu nội địa và giảm dần tỷ trọng thu từ hoạt động XNK. Cơ cấu thu ngân sách của Quảng Ninh đang tiếp tục được điều chỉnh tăng dần lĩnh vực du lịch - dịch vụ và giảm dần lĩnh vực công nghiệp. Đặt trong bối cảnh điều kiện nền kinh tế còn nhiều khó khăn, doanh nghiệp tăng trưởng chưa đồng đều, một số chính sách chung của Trung ương đã và đang tác động không nhỏ tới số thu ngân sách, có thể khẳng định đây thực sự là nỗ lực rất lớn của Quảng Ninh.

Đáng ghi nhận là từ nguồn thu có được, Quảng Ninh đã tập trung chi đầu tư phát triển. Trong 5 năm trở lại đây, Quảng Ninh đã dành trên 50% nguồn vốn chi ngân sách cho đầu tư phát triển. Đặc biệt năm 2018 đã dành 65,5% cho đầu tư phát triển - cao nhất từ trước đến nay. Có thể thấy, tỉnh đã chi ngân sách giải phóng mặt bằng, thu hút nguồn lực đầu tư hàng loạt các công trình cơ sở hạ tầng, nhất là đường bộ, đường sắt, đường hàng không, hệ thống cửa khẩu, như: Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng; Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn; cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; cải tạo nâng cấp QL18A đoạn Hạ Long - Mông Dương; đường dẫn cầu Bắc Luân II; cao tốc Vân Đồn - Móng Cái; đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả; đường trục chính vào Khu dịch vụ, du lịch phức hợp giải trí cao cấp Vân Đồn... Từ nguồn vốn chi từ ngân sách, tỉnh đã thu hút được hàng trăm ngàn tỷ đồng của các tập đoàn đầu tư chiến lược đổ vốn vào Quảng Ninh, những dự án “khủng” mang giá trị hàng tỷ đô la đã và đang được thực hiện từ Đông Triều đến Móng Cái, đem lại diện mạo mới cho vùng đất nơi địa đầu Tổ quốc.

LINH HOẠT VÀ QUYẾT LIỆT TRONG ĐIỀU HÀNH

Chia sẻ về những kết quả đã đạt được, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long khẳng định: Thành công trong hoạt động điều hành ngân sách, đặc biệt là về thu ngân sách chính là nhờ trong từng giai đoạn, từng năm, từng lộ trình phát triển, tỉnh đều xây dựng mục tiêu, định hướng phát triển kinh tế - xã hội rất rõ ràng, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, làm rõ những khó khăn, thuận lợi để có giải pháp điều hành, thực thi nhiệm vụ một cách phù hợp, hiệu quả nhất. Hoạt động điều hành ngân sách cũng dựa trên các định hướng này.

Đặc biệt, từ năm 2000 trở lại đây, trong điều kiện nền kinh tế khó khăn, tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện khai thác hiệu quả nhiều nguồn thu như: Thu phí tham quan Vịnh Hạ Long, tính thuế tài nguyên, khai thác khoáng sản...; chống thất thu thuế, đặc biệt là các khoản thuế trong lĩnh vực du lịch - dịch vụ, tập trung chỉ đạo thu các loại thuế ngoài quốc doanh. Tỉnh cũng đã tập trung phân cấp nguồn thu, đẩy mạnh phân cấp nguồn thu cho các địa phương để tạo thế chủ động trong công tác quản lý, điều hành ngân sách, tăng khả năng tự cân đối; phấn đấu giảm dần số bổ sung từ ngân sách cấp tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long trao tặng bằng khen cho các cá nhân của Sở Tài chính có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2018.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long tặng bằng khen cho các cá nhân của Sở Tài chính có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2018.

Một trong những giải pháp quan trọng đó là hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều đề xuất của tỉnh với Chính phủ, các bộ, ngành về tháo gỡ khó khăn đối với doanh nghiệp đã được thực thi. Đây là những yếu tố quan trọng để tỉnh bứt phá về thu ngân sách trong những năm qua.

Bên cạnh sự điều hành quyết liệt nhưng linh hoạt của UBND tỉnh; các đơn vị trong khối tài chính và các sở ngành, địa phương cũng có nhiều cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả như chủ động xây dựng các kịch bản thu ngân sách với tất cả các tình huống, mỗi kịch bản đặt ra đều có những mục tiêu, giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện. Ở các ngành Hải quan, Thuế, hay địa phương, các lãnh đạo đứng đầu đã trực tiếp đi khảo sát, gặp gỡ các doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn; tổ chức nhiều hoạt động tiếp xúc, lắng nghe, giải quyết ngay và giải quyết đến cùng những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Riêng ngành Hải quan từ năm 2017 đến nay đã áp dụng sáng kiến vô cùng xuất sắc Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cơ sở Hải quan (CDCI) nhằm đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp với chất lượng phục vụ và hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực hải quan. Nhờ đó, hai năm trở lại đây đã thu hút thêm hàng trăm doanh nghiệp tham gia hoạt động XNK qua địa bàn tỉnh so với năm 2016.

Cục Thuế tỉnh cũng tập trung đôn đốc thu nộp ngân sách nhà nước tại lĩnh vực thuộc trách nhiệm đơn vị quản lý, rà soát khoản thu phát sinh thuế và số dự kiến nộp ngân sách nhà nước của các doanh nghiệp lớn; tiếp tục phối hợp rà soát việc thực hiện các kết luận của Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước đối với các dự án còn nợ đọng tiền sử dụng đất, tiền thuê mặt đất và mặt nước...

Trong chi ngân sách, tỉnh bám sát dự toán được HĐND tỉnh giao để điều hành trên cơ sở quán triệt tinh thần triệt để tiết kiệm và lấy hiệu quả công việc làm căn cứ duyệt chi ngân sách. Nhiều năm nay, Quảng Ninh không bổ sung ngoài dự toán cho các địa phương, đơn vị để mua sắm các phương tiện đắt tiền, tổ chức các buổi lễ khởi công, kỷ niệm theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương. Trong quá trình kiểm soát chi ngân sách đã kịp thời ngăn ngừa các trường hợp chi tiêu không đúng chế độ chính sách, hạn chế những sai phạm trong sử dụng ngân sách nhà nước.

Từ nguồn thu ngân sách, Quảng Ninh đã tập trung đầu tư hàng loạt các dự án, công trình trọng điểm làm thay đổi diện mạo của tỉnh.
Từ nguồn thu ngân sách, Quảng Ninh đã tập trung đầu tư hàng loạt các dự án, công trình trọng điểm làm thay đổi diện mạo của tỉnh.

Trên cơ sở những thành tựu trong thu ngân sách, tỉnh đề ra mục tiêu đến năm 2020 phấn đấu thu ngân sách nội địa tăng tối thiểu 10%/năm, thu XNK phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch Trung ương giao. Riêng năm 2019 phấn đấu thu ngân sách 41.500 tỷ đồng, trong đó thu nội địa là 33.500 tỷ đồng. Để làm được điều này, tỉnh đang đặt trọng tâm vào việc tăng cường siết chặt kỷ cương về tài chính ngân sách ở tất cả các cấp, ngành; cân đối thu - chi, khai thác tối đa nguồn thu; tăng cường kiểm tra, thanh tra thuế, chống thất thu ngân sách. Đồng thời, thực hiện triệt để tiết kiệm chi thường xuyên để bổ sung chi đầu tư phát triển; tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh...

Những kết quả ấn tượng trong thu ngân sách đã giúp tỉnh có lực đẩy tốt trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng Quảng Ninh trở thành nơi cần đến và đáng sống!

Thanh Hằng (baoquangninh.com.vn)