Thứ hai, 5/2/2018 Cập nhật lần cuối lúc 11:55

Quảng Ninh triển khai Bộ chỉ số DDCI: Bài bản và chuyên nghiệp

QNP – Bộ chỉ số DDCI là công cụ hữu hiệu giúp tất cả các đơn vị tham gia đánh giá, phân tích bức tranh chi tiết hơn về năng lực, kết quả và tác động của hoạt động điều hành kinh tế của tỉnh Quảng Ninh. Tại hội nghị công bố kết quả chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh của sở, ban, ngành và địa phương được diễn ra vào ngày 24-1 vừa qua, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các đơn vị, địa phương đánh giá và phân tích những việc làm được và chưa được, đề ra giải pháp sáng tạo, hiệu quả để tiếp tục nâng cao năng lực quản lý, điều hành, góp phần xây dựng hình ảnh môi trường đầu tư kinh doanh tỉnh Quảng Ninh, là điểm đến tin cậy đối với các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp.

 

Năm thứ 3 Quảng Ninh tổ chức Lễ Công bố chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành và địa phương – DDCI Quảng Ninh 2017

Đồng chí Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương:Bộ chỉ số DDCI mà Quảng Ninh đang thực hiện là công cụ ít tốn kém, dễ làm nhưng lại có tác động ngay lập tức. Do đó, các địa phương cần sử dụng bộ chỉ số này như một công cụ đầu tiên để đánh giá và lựa chọn cán bộ, như vậy sẽ tạo động lực nội sinh, tạo sự bền vững của quá trình phát triển. Việc sử dụng bộ công cụ này cũng sẽ nâng cao tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của cơ quan Nhà nước đối với doanh nghiệp và nhân dân, từ đó giúp thay đổi thái độ làm việc một cách tích cực hơn của cán bộ; nâng cao độ nhạy cảm và mức độ phản ứng của cơ quan Nhà nước trước những vấn đề phát sinh trong cuộc sống của doanh nghiệp và nhân dân, từ đó có những đánh giá cụ thể nhất. Mặt khác, thông qua việc đánh giá này cũng giúp cho lãnh đạo tạo áp lực hành chính cho những công chức của mình, buộc cơ quan Nhà nước phải thay đổi theo hướng tích cực. Đây cũng là bước đi hết sức táo bạo của tỉnh Quảng Ninh khi sáng tạo ra bộ công cụ bắt buộc mình phải làm việc nhiều hơn mà không phải tỉnh, thành nào cũng có thể triển khai. Để bộ công cụ này ngày càng hiệu quả hơn thì tỉnh Quảng Ninh phải sử dụng nó để lựa chọn, đánh giá cán bộ, từ đó bổ nhiệm, đề bạt đội ngũ cán bộ có năng lực, tạo động lực nội sinh trong mỗi cán bộ, mỗi cơ quan để thúc đẩy nền hành chính, tạo sự bền vững của quá trình phát triển.

Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Thông qua kết quả khảo sát và trưng cầu ý kiến của doanh nghiệp, bộ chỉ số DDCI đã cung cấp cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp những thông tin, phân tích khoa học khách quan và hiểu rõ hơn về môi trường kinh doanh ở Quảng Ninh với quan điểm cởi mở và thái độ lắng nghe, cầu thị của cả hệ thống chính trị nói chung, các sở, ngành, địa phương nói riêng. Công tác khảo sát DDCI trong năm 2017 với những giải pháp đồng bộ, đặc biệt là sáng kiến thí điểm thu thập và phân tích, đánh giá ý kiến cộng đồng doanh nghiệp trên các phương tiện trực tuyến và mạng xã hội với mục tiêu đưa chính quyền đến gần với người dân và doanh nghiệp, quan trọng hơn là xóa bỏ quan liêu và chuyển tác phong công vụ của hệ thống trên nền tảng kinh tế chia sẻ và kết nối trực tuyến, góp phần duy trì không khí thi đua sôi nổi, nâng cao năng lực cạnh tranh, truyền lửa cải cách, thúc đẩy đổi mới đến từng đơn vị cơ sở, từng công chức, viên chức theo hướng phát triển bền vững, tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, văn minh.

Tin tưởng rằng, Lễ công bố DDCI Quảng Ninh 2017 sẽ đánh dấu mốc quan trọng trên chặng đường đổi mới không ngừng của Quảng Ninh. Nâng cao năng lực điều hành cấp tỉnh, cấp sở, ngành, địa phương, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tạo tiền đề vững chắc để tỉnh Quảng Ninh duy trì vị trí nhóm các tỉnh, thành phố tiên phong, thực sự là địa chỉ an toàn, hấp dẫn, tin cậy của cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Đồng chí Nguyễn Đức Nhật, Tư vấn trưởng Cơ quan nghiên cứu tư vấn Vietsurvey: Qua kết quả khảo sát DDCI trong năm 2017 của tỉnh Quảng Ninh có 3 vấn đề chính nổi bật, cụ thể đó là quy mô vốn của doanh nghiệp tăng lên, điều đó cho thấy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp; về mặt quản trị, cải thiện cải cách hành chính rõ ràng cho thấy, hầu hết các điểm số thành phần đều tăng,  điều này cho thấy bản thân các sở, ngành, địa phương của Quảng Ninh đã có những cải thiện. Tuy nhiên cũng có điểm mà các chỉ số thành phần cấp tỉnh, cấp địa phương cần lưu tâm đó là công tác lập kế hoạch và rà soát của các địa phương cần làm lại kỹ, đồng thời lý giải những điểm yếu, điểm mạnh của đơn vị mình và tại sao doanh nghiệp chưa hài lòng, từ đó có những cách làm, bước đi phù hợp. Nói chung, DDCI năm nay chỉ rõ, Quảng Ninh đã có đà phát triển nhưng vẫn còn nhiều hạn chế về cải cách hành chính, về mặt kinh tế Quảng Ninh cần xem lại, siết chặt hơn nữa, tạo áp lực bên trong và bên ngoài một cách hợp lý để Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu trong năm tới.

Đồng chí Vũ Quyết Tiến, Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả: Để có được kết quả là địaphương dẫn đầu bảng xếp hạng DDCI Quảng Ninh 2017, thời gian qua, thành phố đã tập trung cải cách thủ tục hành chính đến cơ sở, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đẩy mạnh kết nối giữa doanh nghiệp và thành phố, thành lập 13 chi hội doanh nghiệp tại các phường, xã, tháo gỡ kịp thời các vướng mắc của doanh nghiệp, phát huy truyền thống kỷ luật đồng tâm, xây dựng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức tận tâm, tận lực, trách nhiệm… Bên cạnh đó, thành phố đã huy động các nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ và đến nay, bộ mặt đô thị của TP Cẩm Phả đã thực sự khang trang, to đẹp hơn. 

Với sự kiên trì, quyết liệt ở mức cao nhất, Cẩm Phả đã vươn lên vị trí đứng đầu trong bảng xếp hạng DDCI. Đây là niềm tự hào của chính quyền, cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân TP Cẩm Phả, song mức độ đòi hỏi ngày càng tăng của cộng đồng doanh nghiệp và xã hội cũng thôi thúc từng cơ quan phải vươn lên so với chính mình, học hỏi và cạnh tranh với các đơn vị bạn. Do đó, thành phố sẽ quyết tâm khắc phục các tồn tại, phát huy những kết quả đã đạt được, giữ vững vị trí đứng đầu trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Đồng chí Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh: DDCI là công cụ và cơ sở thông tin vững chắc xây dựng các biện pháp, giải pháp thiết thực của tất cả các cơ quan đơn vị nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, tiến tới tạo môi trường thuận lợi và có sức hút mạnh mẽ bền vững của tỉnh Quảng Ninh với cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Chỉ số DDCI Quảng Ninh 2017 được thực hiện trên cơ sở tổng hợp ý kiến của 1.500 doanh nghiệp bao gồm các công ty, HTX, hộ kinh doanh đánh giá 8 trụ cột chính của công tác điều hành kinh tế (tính minh bạch, tính năng động của hệ thống chính quyền, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, thiết chế pháp lý, hỗ trợ doanh nghiệp, trách nhiệm người đứng đầu).

Môi trường kinh doanh tỉnh Quảng Ninh đang thay đổi thực chất hằng ngày thông qua việc cộng đồng doanh nghiệp đã chủ động tiếp nhận phiếu khảo sát DDCI, coi đây là kênh thông tin chính thức, chia sẻ mọi khó khăn, thách thức với các cơ quan hành chính của tỉnh. Thông qua trả lời DDCI, ý kiến của doanh nghiệp được lắng nghe, ghi nhận để từ đó có những đổi mới trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. Quan trọng hơn, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo từ tỉnh đến các sở, ban, ngành và địa phương trong việc triển khai DDCI. Điều này đã thể hiện sự quyết tâm của tỉnh, sở, ban, ngành và địa phương trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh bình đẳng, xây dựng chính quyền phục vụ./.

Theo quangninh.gov.vn