Thứ bảy, 28/6/2014 Cập nhật lần cuối lúc 13:43

Rộng mở "cánh cửa" nguồn lực

Trước năm 2012, dù vẫn là địa phương có tốc độ phát triển KT-XH khá tốt so với bình quân cả nước, thế nhưng, môi trường đầu tư của Quảng Ninh vẫn khiến nhà đầu tư e ngại. Chính vì vậy, những kết quả trong hơn 2 năm qua mà tỉnh đạt được trong kêu gọi đầu tư thật sự là cú “lội ngược dòng” ngoạn mục, đưa Quảng Ninh ngày càng đến gần hơn với các nhà đầu tư hàng đầu trong và ngoài nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc và nhà đầu tư - Công ty Nakheel (Dubai) khảo sát dự án của công ty tại Dubai (Tiểu Vương quốc Ảrập Thống nhất), tháng 5-2014. Ảnh: Thành Long (Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh)
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc cùng đoàn công tác của tỉnh thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Bình Dương (tỉnh Bình Dương).

Gỡ dần “nút thắt”

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư (XTĐT) năm 2012, những khó khăn mà nhà đầu tư lúc đó đề cập với tỉnh cũng rất nhiều, tập trung vào các nội dung như: Thời gian giải quyết hồ sơ dự án lâu, nội dung rườm rà; nhiều chi phí “phụ”; thời gian GPMB cho dự án chậm; nhiều quy hoạch của địa phương còn chồng chéo... Tiếp thu những nội dung này, ngay sau hội nghị, cả hệ thống chính trị của tỉnh đã vào cuộc một cách tích cực, nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư.

Ngay sau Hội nghị XTĐT năm 2012, tỉnh đã quyết định thành lập Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư (IPA) trực thuộc UBND tỉnh, chuyên trách trong hoạt động XTĐT và hỗ trợ doanh nghiệp. Đây là mô hình đặc thù trong cả nước, phù hợp với thông lệ quốc tế. Theo đó, các quy trình giải quyết các thủ tục đầu tư ngày càng được đơn giản hoá, rõ ràng, công khai, minh bạch, tạo lực hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Quảng Ninh. Cũng từ năm 2012, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành rà soát và đề xuất danh mục dự án kêu gọi đầu tư vào tỉnh Quảng Ninh hàng năm và theo giai đoạn để công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh đã thường xuyên tổ chức gặp mặt, đối thoại với các nhà đầu tư để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Ngoài chính sách ưu đãi đầu tư do Chính phủ quy định, tỉnh còn ban hành một số chính sách ưu đãi riêng trong lĩnh vực đào tạo nghề, công nghệ cao, chế biến nông - lâm sản; bảo vệ môi trường, phát triển du lịch… Song song với đó, hiện nay tỉnh đang xây dựng cơ chế, chính sách nhằm huy động và kết hợp các nguồn lực để nâng cao hiệu quả cho đầu tư phát triển. Đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, trước hết là các công trình có tính động lực như đường nối TP Hạ Long với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, kêu gọi đầu tư dự án sân bay Vân Đồn theo hình thức BOT, phát triển hạ tầng KCN, KKT, hạ tầng thương mại...

Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long (Móng Cái) được xây dựng khép kín với một bên là khu nhà ở CBCNLĐ và một bên là khu sản xuất. Ảnh: Trung Anh
Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long (Móng Cái) được xây dựng khép kín với một bên là khu nhà ở CBCNLĐ và một bên là khu sản xuất. Ảnh: Trung Anh

Cũng với mục đích cải thiện môi trường đầu tư, tỉnh đã triển khai Đề án xây dựng chính quyền điện tử với 1 Trung tâm Hành chính công (HCC) cấp tỉnh và 5 Trung tâm HCC cấp huyện với tổng mức đầu tư gần 700 tỷ đồng. Dự kiến năm 2014 đưa 70% và đến năm 2015 là 100% thủ tục hành chính sẽ được giải quyết tại các Trung tâm này.

Và những đột phá

Bên cạnh những kết quả đạt được trong hơn 2 năm qua, đến nay hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư của tỉnh vẫn còn những khó khăn. Chất lượng, hiệu quả của các dự án thu hút đầu tư chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn tại địa phương. Tỷ lệ các dự án có vốn đầu tư thấp, quy mô nhỏ vẫn ở mức cao. Một số khó khăn khác liên quan đến cơ sở hạ tầng, chất lượng nguồn nhân lực; các ngành công nghiệp hỗ trợ còn yếu… cũng là những yếu tố bất lợi trong công tác thu hút đầu tư của tỉnh.

Ông Trương Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh cho biết: Nhận thức được những tồn tại, hạn chế trong môi trường đầu tư, thời gian tới Quảng Ninh sẽ triển khai một số biện pháp để cải thiện môi trường đầu tư như tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Trong đó, trọng tâm là đẩy mạnh đổi mới công nghệ, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, khai thác, vận hành hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội theo từng ngành, lĩnh vực. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả 3 đột phá chiến lược, chú trọng triển khai xây dựng chính quyền điện tử, rà soát đơn giản hoá thủ tục hành chính. Tập trung sắp xếp lại tổ chức bộ máy, biên chế các cơ quan trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở bảo đảm đồng bộ, tinh gọn; sớm hoàn thiện quy hoạch phát triển nguồn nhân lực, tạo định hướng phát triển nguồn nhân lực đến 2020 và thực hiện có hiệu quả chiến lược.

Song song với đó tỉnh sẽ triển khai đồng bộ các biện pháp xúc tiến đầu tư như: Tập trung vào các địa bàn trọng điểm, lĩnh vực ưu tiên; thu hút đầu tư có chiều sâu, có chọn lọc; xây dựng định hướng đầu tư chiến lược dài hạn, có tính đổi mới, nâng cao chất lượng các hoạt động xúc tiến. Đồng thời, có cơ chế, chính sách thu hút đầu tư hợp lý đối với từng dự án thu hút đầu tư; hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình chuẩn bị và triển khai thực hiện dự án đầu tư; quan tâm, giải đáp kịp thời các kiến nghị, đề xuất của nhà đầu tư, thường xuyên giữ mối liên lạc và giữ thông tin với các nhà đầu tư khi đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Quảng Ninh...

Hy vọng với nỗ lực của cả hệ thống chính trị sẽ tiếp tục tạo nên bước đột phá mạnh mẽ trong hoạt động đầu tư của tỉnh thời gian tới.

Hồng Nhung

Nguồn: baoquangninh.com.vn