Thứ sáu, 7/8/2020 Cập nhật lần cuối lúc 15:06

Thực hiện có hiệu quả định hướng phát triển đô thị, KCN, KKT

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, việc xây dựng và phát triển hệ thống các đô thị, khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) tại Quảng Ninh luôn được lãnh đạo tỉnh đặc biệt quan tâm và dành nhiều nguồn lực để thực hiện. Nhờ đó, vị thế của tỉnh ngày càng được nâng cao, trở thành một trong những địa phương đi đầu cả nước trong thu hút đầu tư.

Đến nay, toàn tỉnh có 13 đô thị, tỷ lệ đô thị hóa đạt trên 65,5%, thuộc nhóm cao nhất cả nước, trong đó các đô thị lớn đã cơ bản được nâng bậc xếp loại. Đặc biệt, sau khi tỉnh thực hiện sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long, địa giới hành chính, không gian phát triển của thành phố đã được mở rộng đáng kể. Qua đó góp phần khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế, làm hạt nhân thúc đẩy tỉnh Quảng Ninh sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Các địa phương Móng Cái, Cẩm Phả, Uông Bí; các KCN Hải Yên, Hải Hà, Đông Mai... cũng tiếp tục có bước phát triển mạnh. Riêng Uông Bí và Đông Triều đang dần trở thành trung tâm du lịch, động lực trong chuỗi đô thị - công nghiệp xanh phía Tây của tỉnh.

Là thủ phủ của tỉnh, TP Hạ Long đã trở thành một đô thị hiện đại, văn minh và ngày càng phát triển. Ảnh: Hùng Sơn
Là thủ phủ của tỉnh, TP Hạ Long đã trở thành một đô thị hiện đại, văn minh và ngày càng phát triển. Ảnh: Hùng Sơn

Hiện Quảng Ninh cũng đã hoàn thành Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội và Quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn theo định hướng Khu hành chính kinh tế đặc biệt được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt lần lượt tại Quyết định số 1856-QĐ/TTg ngày 27/12/2018, số 266-QĐ/TTg ngày 17/2/2020. Đến nay đã thành lập và đưa Ban Quản lý KKT Vân Đồn trực thuộc UBND tỉnh vào hoạt động. Cùng với đó đã huy động hiệu quả các nguồn lực ngoài ngân sách để đầu tư tạo bước đột phá về kết cấu hạ tầng giao thông chiến lược, đồng bộ, hiện đại, như sân bay, đường cao tốc, tạo động lực thúc đẩy phát triển hạ tầng dịch vụ, du lịch...

Tổng vốn đầu tư giai đoạn 2016-2020 vào địa bàn ước đạt 57.734 tỷ đồng, bình quân tăng 40,2%/năm. Đến tháng 5/2020, trên địa bàn KKT Vân Đồn có 54 dự án vốn ngoài ngân sách còn hiệu lực, bao gồm 3 dự án vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư 14,39 triệu USD và 51 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt khoảng 23.726,6 tỷ đồng. Thu ngân sách nhà nước năm 2019 trên địa bàn đạt 459,9 tỷ đồng gấp 3,5 lần so với năm 2015; năm 2020 ước đạt 810 tỷ đồng.

Cùng với KKT Vân Đồn, KKT cửa khẩu Móng Cái cũng tiếp tục có bước phát triển quan trọng, trong đó hạt nhân là TP Móng Cái đã được công nhận là đô thị loại II tại Quyết định 1206/QĐ-TTg ngày 19/9/2018. Đến tháng 5/2020, trên địa bàn KKT cửa khẩu Móng Cái có 110 dự án vốn ngoài ngân sách còn hiệu lực, bao gồm 35 dự án vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư 1.666,9 triệu USD và 75 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt khoảng 11.524 tỷ đồng; tạo việc làm cho khoảng 14.500 lao động. Thu ngân sách nhà nước năm 2019 trên địa bàn đạt 2.733 tỷ đồng, tăng gần gấp 2 lần so với năm 2015.

KCN Đông Mai Quảng Yên
KCN Đông Mai, TX Quảng Yên.

Quy hoạch KKT ven biển Quảng Yên cũng vừa được Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào quy hoạch phát triển các khu kinh tế ven biển ở Việt Nam. Với ưu thế vượt trội về hệ thống hạ tầng giao thông kết nối hiện đại, đồng bộ, khả năng thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao của vùng đồng bằng sông Hồng, cùng với việc đang triển khai tuyến đường ven sông tốc độ cao quy mô 10 làn xe Quảng Yên - Uông Bí - Đông Triều chắc chắn sẽ đánh thức tiềm năng, lợi thế to lớn của khu vực. Qua đó đưa nơi này trở thành động lực, hạt nhân mới thúc đẩy tăng trưởng của tuyến phía Tây của tỉnh và hình thành vùng kinh tế động lực cho Quảng Ninh và Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Hiện Quảng Yên đã thu hút được một số nhà đầu tư lớn (Tập đoàn Amata, Vingroup, Foxconn, TCL…) quan tâm nghiên cứu đầu tư xây dựng hạ tầng dịch vụ, cảng biển, logistics, phát triển đô thị theo hướng hiện đại, công nghệ cao, trong đó có 7 dự án lớn đầu tư ngoài ngân sách (bao gồm cả các dự án đầu tư hạ tầng KCN) với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 1 tỷ USD...

Với định hướng phát triển bài bản, đúng hướng, các đô thị, KCN, KKT trên địa bàn tỉnh đã góp phần tạo lực đẩy thu hút được một lượng lớn vốn đầu tư từ các thành phần kinh tế trong và ngoài nước vào địa phương. Qua đó đã góp phần không nhỏ vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng CNH, HĐH; giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương; tăng nguồn thu ngân sách nhà nước...

Hoài Anh (baoquangninh.com.vn)